Thị trường resale hàng xa xỉ bùng nổ, Hermès Birkin sẽ ra sao?

Khi thị trường thời trang resale bùng nổ, liệu huyền thoại túi xách Hermès Birkin có mất dần vị trí độc quyền và tính hấp dẫn của nó?

Từ món hàng khan hiếm được hàng triệu người khao khát

Năm 1984, Giám đốc điều hành thương hiệu Hermès – ông Jean-Louis Dumas đã chạm mặt nàng thơ Jane Birkin. Cuộc gặp gỡ định mệnh ấy là màn mở đầu cho câu chuyện huyền thoại túi xách Birkin. Đã 35 năm trôi qua, túi xách Birkin vẫn tiếp tục xuất hiện đều đặn trên kệ, trong các chiến dịch ra mắt sản phẩm của thương hiệu.

Từng có thời chiếc túi Hermès Birkin được làng thời trang thế giới tôn vinh là phụ kiện hiếm có nhất từ trước đến nay. Cách thức mua chiếc túi ra sao và những ai được phép sở hữu báu vật độc nhất vô nhị của nhà mốt nổi tiếng này được khuếch đại và truyền tai mạnh mẽ. Đến cả những người phụ nữ giàu có nhất cũng phải yên vị trong “danh sách chờ” từ một đến vài năm mới được sở hữu chiếc túi như mong ước.Quan trọng ở chỗ, để được vào danh sách đó họ còn phải chi trước từ vài nghìn đến chục nghìn USD cho những món phụ kiện “nho nhỏ” khác, như một hình thức tích điểm vậy. Không có ngoại lệ. Số ít những quý cô sở hữu Hermès Birkin thì được cả xã hội ngưỡng vọng và hâm mộ.

Ngôi sao thế giới như Victoria Beckham, Lady Gaga, Rosie Hungtington – Whiteley đều là “tín đồ” của chiếc túi Birkin

Đến tần suất xuất hiện tăng dần khi thị trường thời trang resale bùng nổ

Hệ sinh thái thị trường thời trang resale đang bùng nổ mạnh mẽ trong những năm gần đây với hàng loạt cái tên như Privé Porte, TheRealReal (Mỹ) hay Reebonz (Singapore). Họ trưng bày những xa xỉ phẩm đặc biệt, dù đã từng qua tay người khác, nhưng vẫn sở hữu mức giá trên trời lên trang web và tận dụng các trang mạng xã hội như Instagram và Facebook để quảng bá sản phẩm của.

Một trong những món hàng cao cấp của Privé Porte phải kể đến chiếc túi Hermès  BirkinMarquee trị giá hơn 10.000 USD, hay trang web TheRealReal đang trưng bày hơn 300 chiếc túi Birkin trong tình trạng sẵn sàng đặt hàng. Nhờ sự ra đời của các tổ chức này, túi xách xa xỉ ngày càng tìm được chủ sở hữu dễ dàng hơn.

 

Túi xách Birkin da cá sấu trên Instagram của Privé Porter.

 

Túi xách xa xỉ ngày càng tìm được chủ sở hữu dễ dàng hơn.

Thử thách nào cho Hermès Birkin?

Luca Solca - nhà phân tích hàng cao cấp tại Bernstein, một công ty nghiên cứu và quản lý đầu tư, ước tính rằng hiện đang có hơn một triệu chiếc túi Hermès trên thị trường. Điều đó chẳng phải tốt hay sao?

Có lẽ Hermès Birkin sẽ không còn là chiếc túi huyền thoại về tính độc quyền cũng như tính hiếm hoi, xa xỉ đặc biệt của nó. Con số một triệu cho những chiếc túi Birkin đang có mặt trên thị trường, chờ được “sang tay” chủ nhân mới chính là minh chứng.

Thế nhưng, đối với khách hàng thượng lưu đang muốn sở hữu một chiếc túi Birkin quý giá, câu chuyện này quả thực là tin vui của họ. Hermès đã thực sự thành công khi định vị thương hiệu ở đỉnh cao của sự xa xỉ tuyệt đối và tạo ra một lượng fan cuồng nhiệt luôn tò mò và khao khát sản phẩm của mình, khiến các quý cô trên toàn cầu phải điên đảo và thấu hiểu cảm giác chờ đợi như thế nào. Và những khách hàng này cũng sẽ là khách VIP tiềm năng một khi họ muốn nhượng lại chiếc túi Birkin của mình

Trước đây, chiếc túi Birkin có thể được liệt vào nhóm hàng khan hiếm, giúp công ty kiểm soát việc phân phối sản phẩm và duy trì tính độc quyền. Sự khan hiếm ở đây ám chỉ nhu cầu và ước muốn của con người là vô hạn, trong khi các nguồn lực có hạn. Nhưng bây giờ, sự khan hiếm ấy dường như đã không còn nữa. Người ta chỉ cần một cú click chuột là có thể tìm thấy một sản phẩm túi xách Birkin ưng ý.

Luật chơi đang thay đổi!

Thị trường thời trang resale càng gia tăng, tính phổ biến của sản phẩm và thương hiệu có thể tỷ lệ thuận. Tuy nhiên, giá trị đích thực về đẳng cấp và tinh thần của chúng sẽ không thay đổi. Đến bây giờ, nhu cầu và nguồn cung của Birkin đang gia tăng đồng thời cùng nhau. Tất cả những nghiên cứu thị trường ấy cho thấy nhu cầu Hermès Birkin chưa bao giờ ngơi nghỉ. Tuy nhiên, bất cứ một sản phẩm nào (dù nổi tiếng) cũng sẽ đứng trước những thách thức bất ngờ của thời gian!

Bất cứ một sản phẩm nào (dù nổi tiếng) cũng sẽ đứng trước những thách thức bất ngờ của thời gian.

Dịch & Tổng hợp từ: New York Times