MAGIC LOTUS AUTOMATON – Kiệt tác Jaquet Droz đã chinh phục giới đồng hồ xa xỉ như thế nào?

Lấy cảm hứng từ "vòng tròn của cuộc sống", Magic Lotus Automaton tái hiện vẻ đẹp đa sắc màu và thanh bình của thiên nhiên với bức tiểu hoạ đầm sen xoay chuyển qua bốn mùa. Ở chế độ tĩnh, chiếc đồng hồ giống như một bức tranh nổi. Khi kích hoạt nút bấm Automaton, dòng nước sẽ chảy theo chiều kim đồng hồ kèm theo những chuyển động tinh tế.

Mặt đồng hồ có chiều sâu ba lớp. Đầu tiên là mặt số chỉ giờ tĩnh từ đá Onyx với màu đen, tương phản với kim giờ và phút bằng vàng. Mặt số này được bao quanh bởi một giá đỡ ở lớp thứ hai, cố định và gắn kết toàn bộ các yếu tố trang trí của đầm sen gồm đài sen, nụ hoa, thân cây và ba lá sen làm từ vàng trắng hoặc vàng đỏ, được tráng men bằng kỹ thuật Grand Feu.

Lớp cuối cùng là bề mặt đầm sen, nằm ngay dưới mặt đồng hồ chỉ giờ và các tiểu cảnh trang trí. Theo hãng, đây là linh hồn của cỗ máy bên trong, đại diện cho dòng chảy vĩnh cửu của mặt nước và thời gian. Nhân vật chính của đầm sen này là cá chép Koi, loài cá tượng trưng cho thịnh vượng, lòng gan dạ và quyền lực. Mỗi khi cá Koi di chuyển qua lá sen, nó sẽ "lặn" xuống phía dưới chiếc lá rồi lại "ngoi" lên mặt nước khi đã đi qua. Chuyển động tinh tế này có thể quan sát rõ từ góc nhìn phía rìa đồng hồ.

Điểm tinh tế tiếp theo là màu sắc viên ngọc bên trong nhuỵ sen. Mỗi khi bông sen di chuyển qua mặt số chỉ giờ hay qua những tấm lá, viên ngọc bên trong sẽ biến đổi thành màu xanh, màu vàng hoặc ruby đỏ. Thứ tự thay đổi các viên ngọc không cố định mà hoàn toàn ngẫu nhiên.

Mỗi lá sen đều được tạc từ vàng 18k, chạm khắc và tráng men bằng tay. Viên sapphire màu vàng của bông hoa trung tâm được đặt trên các ngạnh bằng vàng. Ủ trong khoang hạt của nụ sen ở góc 6 giờ là 7 viên kim cương trắng. Chú chuồn chuồn đập cánh cũng chính là kim chỉ dự trữ năng lượng. Khi chuồn chuồn bay đến đậu trên lá sen cũng là lúc cần lên giây cót cho đồng hồ.

Tuyệt tác đồng hồ này có đường kính 43mm được vận hành bởi bộ chuyển động cal. 2653 AT2, có 2 ổ cót trữ năng lượng, trong đó một ổ 68 giờ năng lượng dành cho đồng hồ và một ổ dành cho automaton. Mỗi khi kích hoạt, automaton sẽ chuyển động liên tục một chu kì kéo dài 4 phút. Một vòng xoay của đầm sen sẽ kéo dài 30 giây và có tổng cộng 8 vòng trong một chu kỳ.

Với 500 linh kiện li ti, trong đó có 4 sáng tạo đang chờ duyệt bằng sáng chế, đây là chiếc đồng hồ Jaquet Droz phức tạp nhất từ trước đến nay. Magic Lotus Automaton được ra mắt với hai phiên bản vàng trắng và vàng đỏ, mỗi phiên bản chỉ 28 chiếc được sản xuất với giá 210,000 USD mỗi chiếc.

______

Ra đời từ thế kỷ 17, Jaquet Droz được giới sưu tập ưu ái xem là "phù thủy" automaton (rối cơ học) với những sáng tạo miêu tả chính xác từng cử động. Những sáng tạo của Jaquet Droz đại diện cho trình độ thủ công và kỹ thuật cơ học bậc thầy đi trước thời đại. Nhiều cỗ máy automaton hiện nay được lưu trữ tại bảo tàng Nghệ thuật Neuchatel (Thụy Sĩ).

Nguồn: Tổng hợp