COLOGNE – Hương mùa xuân vĩnh hằng và bất biến

Trong thế giới nước hoa tràn ngập sắc hương, bao note mùi lên ngôi, bao xu hướng xuất hiện, nhưng có một chuẩn mực mãi không đổi thay. Chuẩn mực đó, gần như ở thời khắc khởi thủy của mùi hương, giản đơn và tươi tắn, đẹp như mùa xuân vĩnh hằng. Người tắm mình trong thế giới mùi hương đó không còn chút ưu tư, lo âu. Mùi hương mang tên Cologne.

Vậy Cologne là gì?

Năm 1740, dòng họ gốc Ý Farina cho ra đời tại Cologne sản phẩm nước hoa mang tên Eau de Cologne, đúng nghĩa là sản phẩm xa xỉ, chỉ thích hợp cho giai cấp quý tốc có địa vị lẫn tiền bạc. Và đúng như lời thổ lộ ngắn gọn, song ngập tràn tin yêu của Farina, cấu trúc mùi của Cologne tự nhiên, giản đơn, sảng khoái và xuân thì. Mùi hương nhẹ nhàng phảng phất cam lúc đầu, ngọt dịu của hoa trắng lúc sau và xạ hương sạch sẽ thanh thoát trải dài ôm ấp làn da.

Năm 1806, dòng họ Farina đưa mùa xuân nước Ý của mình đến Paris. Người Pháp cầu kỳ kỹ lưỡng nhanh chóng tiếp nhận và yêu thích Cologne. Mùi hương khiến họ thả lỏng và mỉm cười. Thứ mùi hương vô ưu, mùa hè dịu mát, mùi đông bớt cô quạnh. Khi dùng Cologne người ta thấy đời thêm xanh. Mọi sự trắng đen dường như được tô điểm thêm sắc xanh tươi mơn mởn đượm cuộc sống.

 

Những mùi hương Cologne đáng nhớ

Tiếng Anh xịt nước hoa là “wear”, ám chỉ mùi hương như một loại trang phục vậy. Có loại quần áo hợp mùa hè, sẽ khó chấp nhận khi diện vào mùa đông. Có loại mùa hương chỉ hợp mùa đông, dùng vào mùa hè sẽ như bức tử thế giới xung quanh. Tuy nhiên, chỉ có Cologne là thứ hương thơm giản đơn, tươi sáng, người ta có thể “diện” bất kỳ lúc nào, bất kỳ nơi đâu. Sang hay hèn, ngày hay đêm, đông hay hè… mọi thái cực, mọi tầng lớp, mọi độ tuổi, mọi giới tính, dường như đều yêu thứ hương thơm gợi nhớ mùa xuân thanh thoát trong lành mang tên Cologne.

1.  Thời đó, nếu Farina Eau de Cologne là mùa xuân xa xỉ, chỉ dành cho giai cấp quý tộc, thì The Original Eau De Cologne 4711 của Maurer & Wirtz dành cho mọi người. Nếu mùa xuân nước Ý của Farina giờ chỉ là kỉ niệm, thì 4711 sống trường tồn đến thời điểm hiện tại. Cũng được sinh ra tại Đức, trẻ hơn Eau De Cologne nửa thế kỉ, 4711 được ghi nhận là mùi hương cổ xưa nhất còn được sản xuất. 4711 đi theo phong cách mùi của Cologne Farina. Mùi hương cam chanh đặc trưng, vô cùng mướt mát, sảng khoái, gợi cảm giác sạch sẽ như mới được tắm đẵm trong vườn hoa cam thơm mát.

2. Bản chất Eau De Cologne có hàm lượng tinh dầu nước hoa vô cùng mỏng nhẹ, chỉ khoảng 2 đến 5% khiến mùi hương dễ dàng khẽ khàng tan biến. Để khắc phục nhược điểm này, năm 2011, Tom Ford bất ngờ giới thiệu với những người yêu mùi hương sáng tạo Neroli Portofino, đưa Cologne về lại vị trí sang trọng xa xỉ từng có. Sử dụng nguyên liệu đượm đà, tinh túy một cách tài tình, Neroli Portofino vẫn giữ nguyên tinh thần Cologne sảng khoái khoáng đạt, đặc biệt hơn, mùi hương bền bỉ bám trụ trên da một cách sống động và lôi cuốn đáng ngạc nhiên. Có lẽ chính Tom Ford cũng không ngờ sáng tạo giản đơn này lại thành công ngoài sức tưởng tượng, thổi bùng lại tính yêu phong cách Cologne giữa thế giới mùi hương đương đại vốn vô cùng phong phú và khốc liệt.

3.  Là một cái tên kỳ cựu về sáng tạo mùi hương, dĩ nhiên không thể thiếu Chanel.  Năm 2007, trong BST mùi hương độc quyền của mình, Chanel cũng có Eau De Cologne của riêng mình. Mùa Xuân nước Ý kết tinh đất trời Đức rồi định hình tại Pháp Chanel Eau De Cologne – sáng sủa, sắc lẹm sức sống hương cam chanh đặc trưng kiểu Pháp, sau dần trở nên mềm mại, trong trẻo hương hoa trắng hòa quyện hương xạ hương thanh sạch. Mùi hương trong lành, giản dị, song vẫn nguyên lành phong cách mùi đặc trưng của Chanel: kỹ lưỡng, chỉn chu, và cao cấp.

4.  Người Pháp là những người yêu Cologne hơn cả. Chứng minh rõ ràng nhất là Mugler Cologne của Thierry Mugler. Mùi hương lúc này không còn giữ trạng thái Cologne cam chanh sắc lẹm quen thuộc nữa mà xanh hơn, tươi hơn. Hàm lượng xạ hương được sử dụng dồi dào, kèm note xanh cây lá non tơ, nở bừng trên da đầy khơi gợi.

5.  Nếu là người yêu vườn tược, bạn sẽ vô cùng yêu Eau de Givenchy. Mùi hương gợi nhớ cảm giác tự do yên bình tựa như một kỳ nghỉ ở một vùng quê và nơi đó có khu vườn, chút nắng, chút gió, dịu ngọt hoa cam. Mùi hương gợi cảm giác sống xanh ngọt ngào tươi tắn đến khó tả.

6.  Còn có các sáng tạo mùi hương lấy cảm hứng từ Cologne điển hình khác như: Cologne Indélébile của Frederic Malle là mùi hương cam chanh – hoa trắng tinh tuyền, cuồng nhiệt; Paris – Biarritz của Chanel nhẹ nhàng, tươi sáng, giản đơn; Eau de Cologne Imperiale của Guerlain tiết chế hương hoa trắng , khai thác vị tươi mát của cam chanh cùng xanh rào rạc của cây lá, mang hơi hướng cổ điển; Bergamote22 của Le Labo lược bỏ gần như hoàn toàn sự hiện diện của hương hoa trắng, mùi hương theo phong cách tối giản, rực hương cam chanh xanh tươi rói, sảng khoái và mời gọi.

Nguồn: Elle