fb-pixel-noscriptXu hướng đồng hồ thép không gỉ thống lĩnh thị trường? | Joolux

Xu hướng đồng hồ thép không gỉ thống lĩnh thị trường?

31/12/2020

Thép không gỉ từ lâu đã trở nên phổ biến trong giới sản xuất đồng hồ. Tuy nhiên, nó chủ yếu được sử dụng cho đồng hồ công cụ hoặc cho các thương hiệu rẻ tiền như Casio. Cho đến gần đây, những chiếc đồng hồ sang trọng bằng thép không gỉ chỉ được sản xuất từ trong giai đoạn Thế chiến II, khi thiếu hụt kim loại quý. 

Mẫu đồng hồ Rolex GMT Master II được sản xuất bằng thép không gỉ. Ảnh: BLOOMBERG FINANCE LP
Mẫu đồng hồ Rolex GMT Master II được sản xuất bằng thép không gỉ. Ảnh: BLOOMBERG FINANCE LP

Nhưng trong vài thập kỷ qua, xu hướng đồng hồ cao cấp có vỏ bằng thép không gỉ ngày càng gia tăng. Những chiếc đồng hồ này đến từ các thương hiệu uy tín như Rolex và thậm chí cả Audemars Piguet, vì vậy bạn có thể dễ dàng trả mức giá với năm con số cho một chiếc đồng hồ bằng thép không gỉ.

Bạn nghĩ điều này có hợp lý không? Trên thực tế, nó hợp lý hơn bạn nghĩ. Dưới đây là tổng quan nhanh về vỏ thép không gỉ và lý do tại sao chúng được ưa chuộng, cũng như lý do về việc trở lại của các kim loại quý.

Lợi ích rõ ràng

Từ quan điểm thực tế thuần túy, thép không gỉ có một vài lợi ích chính. Đầu tiên và rõ ràng nhất, nó có mức giá rẻ. Bạn có thể mua một thanh dầm chữ I bằng thép dài hàng chục mét với giá hơn 28gr vàng. Đây không phải là lợi ích cho người tiêu dùng, nhưng lại mang đến lợi ích vô cùng lớn cho nhà sản xuất. Nếu một nhà sản xuất đưa ra một biến thể thép không gỉ với mức chiết khấu 500 USD, họ có thể tiết kiệm được hơn 1.500 USD tiền vật liệu. Nói cách khác, biến thể thép rẻ hơn vẫn có thể mang lại lợi nhuận hơn.

Chất liệu thép không gỉ có mức giá sản xuất phải chăng hơn so với những nguyên liệu quý khác. Ảnh: SERGEI FADEICHEV/TASS
Chất liệu thép không gỉ có mức giá sản xuất phải chăng hơn so với những nguyên liệu quý khác. Ảnh: SERGEI FADEICHEV/TASS

Một lưu ý tương tự, thép không gỉ có giá sản xuất phải chăng hơn. Vì cứng hơn những kim loại quý khác, bạn có thể loại bỏ các đường nứt nhỏ hiệu quả hơn mà không làm hỏng lớp sơn hoàn thiện. Sản xuất nhanh hơn có nghĩa là phải bỏ ít chi phí hơn cho mỗi sản phẩm.

Về phía người tiêu dùng, ít nhất thép không gỉ bền như bất kỳ kim loại quý nào. Nó sẽ không dễ bị hoen ố như vàng và cũng không xỉn màu như bạc, tốt như bạch kim và không gặp bất kỳ vấn đề gia công nào mà bạch kim có thể gặp phải.

Cuối cùng, thép không gỉ trông cũng tốt như bất kỳ kim loại quý nào. Với đa số mọi người, chất liệu thép không gỉ gần như không thể phân biệt được với bạc hay bạch kim, trừ những chuyên gia được đào tạo tốt nhất. Đây là lý do tại sao hầu hết đồng hồ kim loại quý hiện nay đều được làm bằng vàng hoặc vàng hồng, bởi vì bạn không thể nào làm nhái vẻ ngoài của chúng với chất liệu thép không gỉ.

Về tay nghề thủ công

Sự khéo léo trong việc chế tạo ra những chiếc đồng hồ luôn là vấn đề được quan tâm nhất. Ảnh: BLOOMBERG FINANCE LP
Sự khéo léo trong việc chế tạo ra những chiếc đồng hồ luôn là vấn đề được quan tâm nhất. Ảnh: BLOOMBERG FINANCE LP

Cuối cùng, điều khác biệt giữa một chiếc đồng hồ đẹp với một chiếc đồng hồ sử dụng hàng ngày không phải là chất liệu được sử dụng. Để chắc chắn, nguyên liệu thô tốt là một phần của quá trình. Nhưng lý do bạn trả mức giá với năm con số cho một chiếc đồng hồ haute horology không phải vì nó được làm bằng kim loại đắt tiền, mà đó là nhờ sự khéo léo trong việc chế tạo ra từng chiếc đồng hồ. Sự cẩn thận và chuyên môn tương tự trong việc chế tạo vỏ thép không gỉ chất lượng cao cũng giống như việc chế tạo vỏ ngoài bằng kim loại quý.

Điều đó nói lên rằng, mức giá cao của những chiếc đồng hồ này khiến cho vàng sẽ chắc chắn luôn là nguyên liệu được ưa chuộng, hoặc ít nhất là cho đến khi có một giải pháp thay thế thiết thực hơn với vẻ ngoài thu hút. Vàng giữ một sức hút vượt thời gian và thậm chí có thể chứng kiến ​​sự hồi sinh khi thị trường phát triển trở nên nhàm chán với chất liệu thép.

Vân Bùi (theo Forbes)