fb-pixel-noscriptTop 3 thương hiệu hàng đầu trong nghệ thuật chế tác đồng hồ | Joolux

Top 3 thương hiệu hàng đầu trong nghệ thuật chế tác đồng hồ

26/12/2020

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc đồng hồ thực sự độc quyền, thật khó để vượt qua “bộ ba thần thánh” của haute horology. Các nhà chế tác đồng hồ Thụy Sĩ Patek Philippe, Audemars Piguet và Vacheron Constantin là những bậc thầy không thể bàn cãi về thủ công của họ. Nhưng điều gì làm cho ba thương hiệu hàng đầu này khác biệt với nhau?

Chiếc đồng hồ của thương hiệu Patek Philippe. Ảnh: GETTY IMAGES
Chiếc đồng hồ của thương hiệu Patek Philippe. Ảnh: GETTY IMAGES

Dưới đây sẽ là một số điểm đáng chú ý của chúng.

Patek Philippe

Patek Philippe bắt đầu kinh doanh đồng hồ từ năm 1839, với 181 năm kinh nghiệm, đây hiện là thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ được công nhận nhiều thứ ba trên thế giới, mang lại vị thế nhất định cho họ.

Patek Philippe luôn nổi tiếng với những sản phẩm của mình. Ảnh: Forbes
Patek Philippe luôn nổi tiếng với những sản phẩm của mình. Ảnh: Forbes

Danh tiếng này đã mang đến cho thương hiệu cao cấp này rất nhiều thứ. Patek không chỉ nổi tiếng với những chiếc đồng hồ sang trọng chất lượng hàng đầu, đây cũng là một trong những nhà sản xuất đồng hồ sáng tạo nhất trên thế giới. Trong số vô số những đổi mới khác, Patek được cho là đã phát minh ra đồng hồ đeo tay, thứ sẽ giúp thương hiệu có vị trí trong lịch sử chế tác đồng hồ ngay cả khi đó là tất cả những gì họ từng làm. Tuy nhiên, Patek Philippe đã có nhiều đóng góp cho thiết kế đồng hồ, bao gồm cả việc tạo ra một số bộ máy tourbillon phức tạp nhất thế giới.

Về thiết kế, Patek Philippe có tiếng là bảo thủ. Việc này lại đem đến điều tích cực cho thương hiệu vì hầu hết khách hàng của Patek đang tìm kiếm một chiếc đồng hồ đeo tay. Tuy nhiên điều đó sẽ khiến lựa chọn của khách hàng bị hạn chế nếu muốn tìm thứ gì đó tự do hơn.

Audemars Piguet

Được thành lập vào năm 1875, Audemars Piguet là người trẻ nhất trong ba ngôi thánh, nhưng “trẻ” là một thuật ngữ tương đối. Họ vẫn có 145 năm kinh nghiệm, đủ thời gian để học một hoặc hai điều. Tuy nhiên, AP dường như ít nổi tiếng hơn Patek Philippe và hầu hết những người không đam mê đồng hồ đều không thể nhận ra chúng.

Audemars Piguet là thương hiệu "trẻ tuổi" nhất và có mức giá phải chăng nhất trong top 3. Ảnh: Getty Images
Audemars Piguet là thương hiệu "trẻ tuổi" nhất và có mức giá phải chăng nhất trong top 3. Ảnh: Getty Images

Trong số bộ ba thần thánh của nghệ thuật chế tác đồng hồ, Audemars Piguet nổi bật với mức độ phải chăng của thương hiệu. Tất nhiên, "mức độ phải chăng" là một thuật ngữ tương đối ở đây, nhưng với 11.500 USD, AP đưa ra chiếc đồng hồ giá cả phải chăng nhất trong nhóm. Giá khởi điểm cho một chiếc đồng hồ của Patek ở khoảng từ 12.000 USD, trong khi Vacheron Consantin có giá cao nhất, từ 13.000 USD.

AP được biết đến với cách tiếp cận mạo hiểm trong lĩnh vực sản xuất đồng hồ. Những thiết kế thể thao, không chính thống của họ rất phổ biến với những người đam mê muốn một chiếc đồng hồ thoải mái hơn. Ví dụ, dòng Royal Oak phổ biến của thương hiệu có họa tiết lưới phản chiếu trên mặt số, điều mà bạn sẽ không thấy trên một chiếc đồng hồ có thiết kế cổ điển.

Vacheron Constantin

Vacheron Constantin có lịch sử lâu đời nhất trong ba thương hiệu hàng đầu, tồn tại từ năm 1755. Trên thực tế, lịch sử 165 năm này khiến họ trở thành hãng đồng hồ lâu đời nhất của bất kỳ hãng đồng hồ Thụy Sĩ nào. Không cần phải nói, với bề dày lịch sử lâu năm, khách hàng của Vacheron đã đặt nhiều kỳ vọng lên thương hiệu cao cấp này.

Vacheron Constantin là thương hiệu đồng hồ có tuổi đời lâu nhất và có giá cao nhất trong giới đồng hồ. Ảnh: Getty Images
Vacheron Constantin là thương hiệu đồng hồ có tuổi đời lâu nhất và có giá cao nhất trong giới đồng hồ. Ảnh: Getty Images

Trong khi Patek và AP được biết đến với những chiếc đồng hồ được chế tác thủ công, thì Vacheron Constantin chủ yếu được biết đến với sự ủy thác từ những nhân vật tầm cỡ. Ví dụ, các phiên bản của Reference 57260 của thương hiệu đã được ủy quyền bởi hai vị vua của Ai Cập. Họ đã tạo ra một số chức năng vô cùng phức tạp (grand complications), trong khi hầu hết các nhà sản xuất đồng hồ không bao giờ sản xuất một tính năng phức tạp nào.

Bởi vì những chiếc đồng hồ nổi tiếng nhất của thương hiệu được thiết kế theo yêu cầu, VC ít nổi tiếng hơn Patek hoặc AP. Tuy nhiên, những chiếc đồng hồ sản xuất của họ vẫn được các nhà sưu tập cũng như những người đam mê săn lùng. Với số lượng sản xuất hàng năm chỉ 20.000 chiếc, những chiếc đồng hồ chế tác thủ công này thuộc hàng đắt nhất trên thị trường.

Vân Bùi (theo Forbes)