Sản xuất theo yêu cầu - hướng đi mới cho ngành thời trang

29/07/2020

Từ trước đến nay, các công ty thời trang vốn luôn gặp khó khăn trong việc tính toán số lượng chất liệu họ sẽ bán ra trước khi sản xuất và đưa đến tay khách hàng. Thói quen đầu cơ tại các cửa hàng trong chuỗi bán lẻ đã góp phần khiến hàng hóa bị sản xuất dư thừa, nổi cộm là sự phát triển quá nhanh của các thương hiệu thời trang nhanh. Đây cũng là vấn đề của việc tạo ra thời trang bền vững toàn cầu.

Hàng loạt các giải pháp về chất liệu được đưa ra như sử dụng nguồn nguyên liệu carbon, chỉ có thể phân hủy, vải sinh học,... đều có vai trò nhất định trong nỗ lực bảo vệ môi trường. Nhưng chỉ thế thì vẫn chưa đủ. Một giải pháp để giải quyết vấn đề này là chỉ sản xuất những chất liệu khách hàng đã chọn hoặc đặt trước.

Thói quen đầu cơ tại các cửa hàng trong chuỗi bán lẻ đã góp phần khiến hàng hóa bị sản xuất dư thừa.
Thói quen đầu cơ tại các cửa hàng trong chuỗi bán lẻ đã góp phần khiến hàng hóa bị sản xuất dư thừa.

Suy xét kỹ hơn về sản phẩm để tránh sản xuất dư thừa

Paynter - một nhãn hiệu thời trang ra đời năm 2019 - đã ra mắt mẫu áo khoác dưới hình thức đặt hàng trước. Lần ra mắt đạt thành công ngoài mong đợi khi không chỉ bán hết lượng hàng sản xuất mà còn khiến nhu cầu của khách hàng tăng cao với hơn 3000 người đăng ký đặt hàng. 

Bên cạnh đó, các đơn hàng được đặt riêng giúp nhà thiết kế của Paynter dễ dàng chăm chút hơn cho từng khách hàng. Mỗi sản phẩm làm ra đều được đánh số bằng tay theo từng đơn và vì vậy, giảm thiểu lượng đơn hàng bị trả về.

Becky Okell - nhà đồng sáng lập Paynter - cho biết: “Những vị khách đặt hàng tại đây đều là những người tin tưởng vào sản phẩm của chúng tôi. Họ thường là những người tiêu dùng tỉnh táo và có tầm nhìn xa, sẵn lòng chờ đợi để nhận được một sản phẩm chỉn chu hơn là những món hàng sẵn có. Với vị trí của người mua, tôi nghĩ rằng mình sẽ thích những thứ được làm riêng chỉ dành cho tôi. Nó sẽ khiến tôi cảm thấy có sự kết nối cảm xúc chứ không chỉ là sở hữu chúng”.

Các đơn hàng được đặt riêng giúp nhà thiết kế của Paynter dễ dàng chăm chút hơn cho từng khách hàng.
Các đơn hàng được đặt riêng giúp nhà thiết kế của Paynter dễ dàng chăm chút hơn cho từng khách hàng.

Sản xuất dư thừa đã luôn là vấn đề nhức nhối trong ngành công nghiệp thời trang, và ngày càng trở nên nghiêm trọng dưới sức ép của thời trang nhanh. Theo ước tính, số lượng hàng may mặc bị ném ra bãi rác hoặc thiêu hủy mỗi giây là bằng cả một xe chở rác. Với đại dịch Covid-19, con số càng tăng lên gấp bội vì nhiều đơn hàng trị giá hàng tỷ đô la đã bị hủy bỏ. 

Khai thác công nghệ mới

Năm ngoái, Unmade - một công ty công nghệ thời trang tại London, Anh đã cộng tác cùng thương hiệu thời trang thể thao New Balance đã cho công chúng cái nhìn mới về ứng dụng công nghệ hiện đại trong ngành công nghiệp thời trang. Sử dụng phần mềm Uncraft, New Balance cho phép khách hàng tự thiết kế ra đôi giày thể thao cho riêng mình bằng cách kết hợp chất liệu flyknit cùng các mẫu họa tiết và màu sắc khác nhau, để họ nhận về những sản phẩm ưng ý nhất.

Sử dụng phần mềm Uncraft, New Balance cho phép khách hàng tự thiết kế ra đôi giày thể thao cho riêng mình.
Sử dụng phần mềm Uncraft, New Balance cho phép khách hàng tự thiết kế ra đôi giày thể thao cho riêng mình.

Sự phát triển và chuyển biến của công nghệ trong thời trang đã chứng tỏ được vai trò của mình. Vài tháng gần đây, đại dịch Covid-19 đã nới rộng những lỗ hổng trước giờ vẫn bị lờ đi trong ngành công nghiệp này. Lúc này, một số thương hiệu tập trung vào biện pháp giải quyết vấn đề trước mắt, số còn lại đầu tư nhiều hơn để tìm ra chìa khóa tồn tại lâu dài. Giám đốc điều hành của Unmade - Hal Watts - chia sẻ: “Cơn khủng hoảng toàn cầu đang đẩy các thương hiệu vào thế phải lựa chọn tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu khách hàng”.

Tạo ra thiết kế theo nhu cầu

Tuy vậy, mô hình sản xuất theo yêu cầu chỉ có thể được ứng dụng trên một số sản phẩm nhất định của thương hiệu. Điều này khác hẳn với việc sản xuất trước rồi mới bắt đầu quảng bá và bán hàng. Sản xuất theo yêu cầu có thể giúp giảm thiểu rác thải ra môi trường nhưng đồng nghĩa với việc hiệu quả sản xuất sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào khách hàng, và sản phẩm tạo ra sẽ rẻ hơn.

Chính vì thế, trong tương lai, sẽ rất khó để mô hình sản xuất theo yêu cầu tồn tại một mình. Không chỉ khó khăn trong vận hành nhà máy, khách hàng sẽ yêu thích việc bước vào cửa hàng và thử đồ hơn. Đồng thời, các item cơ bản như áo thun và quần jeans sẽ luôn bán chạy.

Các chuyên gia thời trang dự đoán: dù sớm hay muộn thì cả hai mô hình sản xuất truyền thống và theo yêu cầu cũng sẽ phải hợp nhất. Watts cho biết: “Các thương hiệu đang thoi thóp. Các họ vận hàng không hề mang lại lợi nhuận và tính bền vững về mặt môi trường và xã hội”.

Vân Nguyễn (Theo Fashion United)