fb-pixel-noscriptRonde Louis Cartier và câu chuyện thú vị cùng kỹ thuật “thượng đẳng” Straw and Gold Marquetry của Cartier | Joolux

Ronde Louis Cartier và câu chuyện thú vị cùng kỹ thuật “thượng đẳng” Straw and Gold Marquetry của Cartier

20/11/2020

Cartier - thương hiệu nữ trang và đồng hồ xa xỉ đã tạo chiếc đồng hồ Ronde Louis Cartier Straw và Gold Marquetry với những câu chuyện vô cùng thú vị đằng sau 2 “cỗ máy đếm thời gian” tuyệt đẹp này.

Báo - "linh vật" truyền cảm hứng cho Cartier

Có thể nói báo được xem là “linh vật” của Cartier với hàng loạt các tác phẩm của thương hiệu này đều có hình dáng và chi tiết của loài vật này trong nhiều bộ sưu tập khác nhau. Hình dáng và phong thái của loài báo được đánh giá là vô cùng phù hợp để thể hiện sự uyển chuyển, quý phái lẫn sang trọng của phái đẹp.

Bất kỳ sản phẩm, dù là một chiếc vòng hoặc vòng tay điêu khắc, nào ra đời với hình dáng chú báo đều được các tín đồ xa xỉ đánh giá cao. Loài vật này thực sự đã nới rộng giới hạn bằng phẳng của mặt số đồng hồ, khiến trí tưởng tượng của người nghệ nhân và ranh giới của sự sáng tạo dường như không có điểm giao nhau.

Được ra mắt công chúng lần đầu tại Watches & Wonders 2020, Ronde Louis Cartier là một một minh chứng hoàn hảo cho tay nghề thủ công tài hoa đỉnh cao của các nghệ nhân Cartier khi ứng dụng kỹ thuật của nghệ thuật truyền thống “khảm rơm” độc đáo. Tác phẩm được chế tác hoàn toàn bằng tay tại xưởng chế tạo Maison de Métiers d’Art của Cartier.

Mặt số được tạo nên từ 75 “nhát rơm” được khảm từ các chất liệu vàng và tráng men, kết hợp 11 màu sắc khác nhau khiến “cỗ máy thời gian” tuyệt đẹp này như một bức phù điêu cổ xưa. Sự uyển chuyển trong cách phối hợp màu sắc, linh hoạt trong đường nét từng đường “khảm” thể hiện rõ nét tinh thần phóng khoáng, tự do và quyền lực của loài báo đốm.

Những con số đầy ấn tượng

Trong tổng số 100 giờ làm việc để hoàn thiện chiếc đồng hồ Ronde Louis Cartier, các nghệ nhân đã dành đến  97 giờ chỉ riêng cho mặt số. Đây cũng chính là con số minh chứng cho mức độ tỉ mỉ, tâm huyết và đầy tính nghệ thuật mà bất cứ chiếc đồng hồ Cartier “Métiers d’Art” nào cũng được chú trọng

Cuối cùng, lớp tráng men được phủ lên để hoàn thiện bức tranh tổng thể và được sử dụng để tô điểm vào chi tiết mắt của chú báo và các đốm trên bộ lông với các sắc thái khác nhau, từ màu vàng đục đến vàng, đen và trắng. Kết quả đạt được là một tác phẩm đầy sống động, lấp lánh bên cạnh một họa tiết đẹp mắt trên bộ lông.

Riêng phần đầu của chú báo được tạo thành từ hơn 65 chi tiết với các màu trắng, vàng và vàng hồng, được tạo hình riêng và có độ bóng bẩy khi thành phẩm. Không hề có bất cứ khoảng trống hay khuyết điểm nào trong kiệt tác phức tạp này. Hãy nhìn kỹ hơn và có thể bạn sẽ phát hiện ra những sợi dây vàng ròng được khảm nhúng giữa những “nhát rơm” đấy.

Vân Nguyễn (Theo Asia Tatler)