fb-pixel-noscriptPhong cách thời trang dạo phố sẽ thay đổi ra sao hậu Covid-19? - Phần 2 | Joolux

Phong cách thời trang dạo phố sẽ thay đổi ra sao hậu Covid-19? - Phần 2

26/08/2020

Dù tác động tiêu cực của đại dịch Covid gần như đã xóa đi hoàn toàn sự hiện diện hằng ngày, phong cách thời trang dạo phố được dự đoán sẽ trỗi dậy trong tương lai, như một phần tất yếu của ngành công nghiệp thời trang ở bất kỳ nơi nào. 

Vai trò của Người ảnh hưởng

Người có ảnh hưởng thường là “cửa ngõ” để các xu hướng thời trang tiếp cận đại chúng.
Người có ảnh hưởng thường là “cửa ngõ” để các xu hướng thời trang tiếp cận đại chúng.

Maria Coleiro, biên tập viên phong cách đường phố tại cơ quan dự báo xu hướng Fashion Snoops chia sẻ: "Khi phân tích tương lai của phong cách đường phố, bạn sẽ thấy được thực chất chúng gắn liền với vai trò phát triển của người gây ảnh hưởng". Internet đã gia tăng đáng kể tốc độ của các xu hướng và người có ảnh hưởng thường là “cửa ngõ” để chúng được chuyển đến đại chúng. "Là các nhà nghiên cứu, chúng tôi đã hiểu được rằng không có sự thiếu hụt nội dung hình ảnh nào vì chúng tôi đều là những người sáng tạo nội dung thông qua việc truy cập dễ dàng vào các nền tảng truyền thông xã hội." 

Khi chụp ảnh phong cách đường phố trực tiếp, chẳng hạn như trong các chương trình trình diễn thời trang của Louis Vuitton ở Paris, hiện không khả thi, nữ biên tập viên cho rằng thế giới online chính là không gian để phổ biến xu hướng. "Có thể nói rằng phong cách đường phố biến đổi vô cùng linh hoạt, nó sẽ chuyển hình thành bất kỳ hình thức nào để có được thông điệp hình ảnh được truyền tải. Vì vậy, miễn là nó có thể tiếp cận được với nhiều đối tượng, xu hướng sẽ tiếp tục lưu hành”. Dựa vào lập luận này, chúng ta có thể khẳng định rằng: cho đến khi các nhiếp ảnh gia có thể tự do chụp ảnh trên phố mà không chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, giới mộ điệu sẽ tiếp cận các xu hướng đường phố mới nhất thông qua người ảnh hưởng.

Chloe King - đại diện truyền thông của trung tâm thương mại Bergdorf Goodman - đã từng được các nhiếp ảnh gia chụp rất nhiều trong tuần lễ thời trang, cảnh báo điều này có thể khiến những đặc điểm riêng biệt của thời trang đường phố mất đi. Cô chia sẻ: "Điều khiến tôi nghĩ nhiếp ảnh phong cách đường phố đặc biệt là cách các nhiếp ảnh gia quan sát trang phục tương tác với môi trường xung quanh. Đó cũng là điều khiến phong cách đường phố khác với việc ăn mặc đẹp. Và mỗi nhiếp ảnh gia có một quan điểm khác nhau! Nếu tự chụp cho mình thì bạn sẽ không bao giờ tạo ra được những bức ảnh như vậy."

Thoát khỏi những chuẩn mực của khuôn khổ Tuần lễ thời trang

Phong cách đường phố luôn tồn tại gắn liền với Tuần lễ thời trang, thường chỉ được xem như những bộ ảnh chụp vội hay chụp thêm vào những bộ ảnh chính là các bộ sưu tập xa xỉ. Nhưng điều đó có thể sẽ nhanh chóng thay đổi. Hunter nói thêm: "Ngay cả khi không có sự xuất hiện của các tuần lễ thời trang, một khi lệnh hạn chế được gỡ bỏ, tôi vẫn có thể ra ngoài đường và quay lại chụp phong cách đường phố như lúc ban đầu. Chỉ cần đi bộ trên đường phố của bất kỳ thành phố nào tôi đã ở, lấy cảm hứng từ mọi người trên đường phố và nắm bắt phong cách đường phố tự nhiên đích thực." 

Phong cách đường phố luôn tồn tại gắn liền với Tuần lễ thời trang, thường chỉ được xem như những bộ ảnh chụp vội hay chụp thêm.
Phong cách đường phố luôn tồn tại gắn liền với Tuần lễ thời trang, thường chỉ được xem như những bộ ảnh chụp vội hay chụp thêm.

Nếu suy xét kỹ hơn, khi đề cập đến thời trang đường phố, nhiều nhiếp ảnh gia nổi tiếng sẽ tự động “nhảy ra” trong đầu bạn: Bill Cunningham, Vivian Maier, Robert Frank,... tất cả đều nắm bắt được bản chất riêng của mỗi người mà không phải chờ đợi bên ngoài một buổi trình diễn thời trang, mặc dù có thể sẽ có ít người ăn diện độc đáo hơn trong các đám đông bên ngoài các show diễn, nhưng phong cách hằng ngày của các tín đồ sẽ được quan tâm nhiều hơn; đồng thời ít để ý vào một vẻ ngoài toàn diện và các tác phẩm thiết kế mới nhất, mà thay vào đó là sự độc đáo không giới hạn - điều mà các thành phố lớn như New York và Milan đang làm rất tốt."

Cách các doanh nghiệp bán lẻ thích ứng

Các trang web bán lẻ lớn đều sử dụng hình ảnh xoay quanh các bài đăng được trau chuốt cẩn thận để có thể tiếp cận đến phong cách đường phố. Điều này cũng sẽ được áp dụng cho tương lai của mua sắm trực tuyến. Giám đốc mua hàng và thời trang Moda Operandi - Lisa Aiken - chia sẻ: "Covid-19 chắc chắn sẽ thay đổi ngành công nghiệp này mãi mãi. Moda Operandi đã chuyển sự tập trung ra khỏi thế giới thực và đang sử dụng các nền tảng online để giúp khách hàng thích nghi với sự bình thường mới, chẳng hạn như gợi ý họ có thể mặc gì cho những cuộc họp trực tuyến và cách cô ấy có thể làm phong phú thêm lối sống của mình ở nhà. Tất nhiên, sẽ đến lúc làm việc tại nhà sẽ không còn là hoạt động hàng ngày nữa và bạn sẽ không còn phải mua sắm cho các cuộc họp online nữa. Khi đó, chúng ta sẽ có ý tưởng tốt hơn về những gì mong đợi tiếp theo. "Khi các thành phố mở cửa trở lại, cách ăn mặc của phụ nữ là biểu thị cho những gì họ sẽ muốn, vì vậy chúng tôi sẽ luôn sử dụng nó như một điểm tham chiếu. Phong cách đường phố không chỉ đơn thuần là những tấm ảnh bề ngoài nữa, nó giúp những trang phục trên sàn diễn đi vào cuộc sống hàng ngày của mọi người"

Aiken cho rằng sáu tháng qua sẽ có tác động đáng chú ý đối với các nhà thiết kế độc lập, điều này rất có thể dẫn đến sự thay đổi thẩm mỹ cho phong cách đường phố nói chung. "Tôi có cảm giác rằng nhiều thương hiệu sẽ định nghĩa lại thời gian và cách họ trưng bày các bộ sưu tập và tôi đã hy vọng điều đó có nghĩa là chúng ta có thể quay trở lại khía cạnh cá nhân sâu sắc bắt nguồn từ phong cách đường phố", cô nói. "Chẳng hạn, Bill Cunningham đã biến nghiên cứu về cách mọi người ăn mặc thành một môn nghệ thuật và thực hành hàng năm. Phong cách đường phố đã biến đổi từ điều đó và phát triển thành ngành công nghiệp của riêng mình và chủ yếu liên quan đến các nhiếp ảnh gia đuổi theo những người có ảnh hưởng, thay vì nắm bắt những phong cách đa dạng của những người tham dự”.

Làn sóng sáng tạo mới của các nhà thiết kế thời trang

Với khoảng thời gian yên tĩnh hơn, ít đi lại hơn và ít nghĩa vụ xã hội hơn, hy vọng chúng ta có thể tiến sang một giai đoạn sáng tạo phong phú. Giống như các nghệ sĩ khác, các nhà thiết kế sẽ phản ứng thế nào với thời kỳ lạ lùng và đau thương này, và cố gắng tạo ra một thứ gì đó đẹp đẽ hơn? Khi cuộc sống chậm lại, chúng ta có thể thấy ít xu hướng xuất hiện hơn và ít phát triển DNA thương hiệu hơn”.

Các nhà thiết kế được mong đợi sẽ tạo ra những bộ sưu tập thật sáng tạo sau khoảng thời gian yên ắng.
Các nhà thiết kế được mong đợi sẽ tạo ra những bộ sưu tập thật sáng tạo sau khoảng thời gian yên ắng.

Bên cạnh đó, cô còn đưa ra ví dụ về Dries Van Noten, một nhà thiết kế được yêu thích vì những bộ sưu tập quần áo được chế tác tinh xảo. "Những bộ thiết kế này được ưa chuộng, đơn giản là vì đó là những thiết kế duy nhất và không chạy theo xu hướng. Chúng cũng rất đẹp nữa". Với khả năng phân bổ, các nhà thiết kế có nhiều thời gian hơn để sáng tạo. Giới mộ điệu đang vô cùng mong chờ họ sẽ sáng tạo ra những gì tiếp theo.

Vân Nguyễn (Theo The Zoe Report)