fb-pixel-noscriptPhong cách thời trang dạo phố sẽ thay đổi ra sao hậu Covid-19? - Phần 1 | Joolux

Phong cách thời trang dạo phố sẽ thay đổi ra sao hậu Covid-19? - Phần 1

24/08/2020

Năm 2020 là khoảng thời gian đầy biến động, cả về nền kinh tế thế giới nói chung, lẫn ngành công nghiệp thời trang nói riêng. Hậu Covid-19, liệu có sự thay đổi nào trong phong cách thời trang thế giới?

Đại dịch Covid-19 và sự ảnh hưởng đến làng thời trang thế giới

Đại dịch Covid-19 khiến phong cách thời trang đường phố gần như biến mất hoàn toàn.
Đại dịch Covid-19 khiến phong cách thời trang đường phố gần như biến mất hoàn toàn.

Thời trang phản ảnh hoàn cảnh và môi trường xung quanh. Trong lịch sử, phong cách phản ánh sự thay đổi văn hóa, cho dù đó là phong cách flappers, Roaring Twenties của những phụ nữ phóng khoáng, rực rỡ hay trang phục hippie đều phản ánh sự biến động chính trị và xã hội của bộ phận thanh niên chiến tranh chống Việt Nam. 

Năm 2020 đã chứng kiến ​​một cuộc luận tội, một đại dịch, một cuộc suy thoái và sự bất công chủng tộc khủng khiếp - và nó chỉ mới đi được nửa năm. Đối với nhiều người, những thảm họa này có khả năng định hình lại cách người tiêu dùng mua sắm và thể hiện thời trang của mình. Đặc biệt hơn cả, phong cách đường phố - một phần vô cùng quan trọng trong thời trang trong những năm gần đây - gần như hoàn toàn biến mất kể từ khi thế giới đi vào giãn cách xã hội.  Vậy tương lai của các nhiếp ảnh gia thời trang phong cách đường phố, tại các Tuần lễ thời sẽ ra sao? Ngay cả khi các các nước đang dần bước vào giai đoạn mở cửa trở lại, rõ ràng là thời trang đường phố sẽ không còn có thể quay trở lại trạng thái “bình thường” như trước đây.

Bản sắc của phong cách đường phố, dù đã biến thành các vòng lặp khác nhau trong suốt thập kỷ qua, nhưng đều chủ yếu xoay quanh vấn đề thể hiện phong cách cá nhân và cái tôi khác biệt của mỗi người. Khi được chụp qua ống kính của một nhiếp ảnh gia phong cách cá nhân của một người có thể thúc đẩy các xu hướng thời trang bằng cách kết hợp và ứng dụng các item màu sắc, đường cắt hoặc tạo kiểu trong bộ sưu tập của các nhà thiết kế. Nhưng giờ đây, các nhà thiết kế đã hủy bỏ buổi trình diễn thời trang của họ, và đến mùa Thu, các buổi diễn thời trang sẽ được thực hiện tối giản hơn rất nhiều. 

Đại dịch toàn cầu khiến một số các biên tập viên, người có ảnh hưởng và khách mời sẽ tránh tham dự tuần lễ thời trang trực tiếp. Trước mắt, các nhà dự báo, nhiếp ảnh gia và biên tập viên thời trang đã có những chia sẻ về khoảng thời gian sáu tháng qua có ý nghĩa gì đối với tương lai của phong cách đường phố và làm thế nào nó có thể bước vào một giai đoạn mới.

Phong cách đường phố là một phần không thể thiếu của thời trang

Nhiếp ảnh gia phong cách đường phố nổi tiếng - Bill Cunningham - từng nhận xét rằng: "Sự thay đổi liên tục là hơi thở của thời trang". Năm 2020 đã chứng minh rằng sự thay đổi đó đã đến dù bạn có sẵn sàng hay không. Đối với các nhiếp ảnh gia, tinh thần biến đổi này là điều thúc đẩy họ quay trở lại đường phố hết mùa này đến mùa khác. Nhiều người tìm đến nhiếp ảnh thời trang phong cách đường phố để phân tích và hiểu xu hướng mới nhất của khoảng thời gian đó. Bên cạnh đó, nhiếp ảnh gia Darrel Hunter đã chia sẻ cùng tờ TZR: "Nếu điều này xảy ra, tôi nghĩ nó sẽ có tác động xấu đến ngành công nghiệp này”. 

Đối với các nhiếp ảnh gia, tinh thần biến đổi của phong cách đường phố chính là điều thúc đẩy họ quay trở lại.
Đối với các nhiếp ảnh gia, tinh thần biến đổi của phong cách đường phố chính là điều thúc đẩy họ quay trở lại.

Hầu hết các nhiếp ảnh gia đường phố xem công việc của họ là phương pháp ghi lại bản chất của một người hoặc chủ nghĩa tư tưởng, thay vì chỉ đơn giản là nắm bắt xu hướng thiết kế mới nhất. "Tôi nghĩ rằng thời trang là một thế giới phụ thuộc mạnh mẽ vào việc kể một câu chuyện và tạo ra cảm giác. Phong cách đường phố sẽ luôn là một phần của điều đó", nhiếp ảnh gia Christian Vierig cho biết.  

Trên thực tế, tình trạng hiện tại của tuần lễ thời trang vẫn còn khá “lận đận” bởi nhiều nhà thiết kế từ chối lịch trình truyền thống, cùng với đó là toàn bộ thành phố lớn, chẳng hạn như London, đều thực hiện các show diễn trực tuyến. Điều này khiến một bộ phận nhiếp ảnh gia khá hoang mang về việc họ sẽ thực hiện công việc của họ thế nào; tuy vậy số khác vẫn tỏ ra lạc quan. Nhiếp ảnh gia Acielle của Style du Monde khẳng định: "Tôi không nghĩ rằng nhiếp ảnh theo phong cách đường phố sẽ chết đi hay biến mất. Tôi liên tục nhắc nhở bản thân rằng điều này sẽ qua thôi bởi thế giới cũng đã từng trải qua thời kỳ khó khăn trước đây. Chúng tôi sẽ vượt qua điều này". 

Nếu tuần lễ thời trang được tổ chức trở lại vào tháng 9 năm nay, nhiều người dự đoán ​​sẽ có kết quả thấp hơn. Tuy vậy, các nhiếp ảnh gia vẫn tỏ ra kỳ vọng vào ngành thời trang, dù đây là thời gian khó khăn và kỳ lạ, nhưng sẽ rất thú vị để xem mọi thứ đang diễn ra như thế nào. Giới mộ điệu có thể sẽ chứng kiến những ý tưởng mới và những cách khác nhau để sản xuất nhiếp ảnh đường phố. 

Lời khẳng định mạnh mẽ cho phong cách cá nhân đích thực

Phong cách thời trang dạo phố là cách các tín đồ thể hiện phong cách cá nhân đích thực của mình.
Phong cách thời trang dạo phố là cách các tín đồ thể hiện phong cách cá nhân đích thực của mình.

Một điều dễ dàng nhận thấy là phong cách đường phố được dự đoán sẽ thay đổi thông qua sự hồi sinh của sự chân thực. Trong vài năm qua, giới mộ điệu đã chứng kiến rất nhiều người tham dự các chương trình được ăn vận quần áo của các thương hiệu xa xỉ danh tiếng từ đầu đến chân và thay đổi giữa mỗi chương trình cho mỗi thương hiệu. Những thay đổi văn hóa gần đây có thể có ảnh hưởng đến việc mọi người có ý thức hơn rất nhiều về những gì họ đã mặc và có thể trở lại với phong cách cá nhân chân thực hơn. 

Maria Coleiro, biên tập viên phong cách đường phố tại cơ quan dự báo xu hướng Fashion Snoops đồng ý với quan điểm này. Cuộc khủng hoảng Covid-19 đã vô tình tạo ra cơ hội cho các tín đồ tập trung nhiều hơn vào phong cách đường phố của bản thân chứ không chạy theo xu hướng, khuyến khích các nhiếp ảnh gia và biên tập viên ghi lại các xu hướng thời trang thông qua lăng kính văn hóa hơn", cô nói. Một kết quả đáng chú ý từ cuộc khủng hoảng Covid-19 có lẽ là ý thức cao về đạo đức người tiêu dùng. Tình hình lịch sử này đã buộc chúng ta phải suy nghĩ sâu hơn về việc quảng bá thương hiệu trong bối cảnh phong cách đường phố. Khi người tiêu dùng tiếp tục tự học về những ứng dụng của ngành thời trang, loại câu hỏi như “ai tạo ra quần áo của tôi?” sẽ ngày càng trở thành một phần của cuộc trò chuyện.

Vân Nguyễn (Theo Zoe Reporter)