fb-pixel-noscriptPhải chăng thời trang thiết kế chính là xu hướng bền vững nhất năm 2020? | Joolux

Phải chăng thời trang thiết kế chính là xu hướng bền vững nhất năm 2020?

28/08/2020

Với quãng thời gian bị xáo trộn trong làng thời trang, các nhà máy gia công đang tranh thủ hơn bao giờ hết để hoàn thành các đơn đặt hàng bị trì hoãn và nhu cầu của người tiêu dùng sẽ còn tăng lên ở mức không thể đoán trước. 

Bối cảnh làng thời trang hiện giờ chỉ có thể được hình dung bằng hai từ “hỗn loạn. Tuy nhiên, khi quan sát kỹ hơn, quần áo và giày được thiết kế theo yêu cầu đang nhanh chóng củng cố vị thế của mình như một phần của xu hướng hiếm hoi có thể sống sót trong năm 2020. Và có lẽ bạn cũng đang sở hữu một trong số chúng đấy!

Customization - hình thức thời trang khởi đầu của các thương hiệu xa xỉ

Quần áo và giày được thiết kế theo yêu cầu đang nhanh chóng củng cố vị thế của mình như một phần của xu hướng hiếm hoi có thể sống sót trong năm 2020.
Quần áo và giày được thiết kế theo yêu cầu đang nhanh chóng củng cố vị thế của mình như một phần của xu hướng hiếm hoi có thể sống sót trong năm 2020.

Customization (hay còn gọi là trang phục custom) là khái niệm cho phép khách hàng tham gia vào một số giai đoạn của quá trình thiết kế sản phẩm. Đây chắc chắn không phải là điều mới lạ, đặc biệt là trong lĩnh vực thời trang. Ngay cả các thương hiệu thời trang cao cấp hiện nay đều khởi đầu từ hình thức may đo theo yêu cầu và đơn đặt hàng. Trải qua hơn một thế kỷ, vượt qua sự xuất hiện của các bộ sưu tập thiết kế được sản xuất hàng loạt và thời trang nhanh, trang phục custom đã tìm ra quỹ đạo chu kỳ của nó và quay trở lại với thế giới thời trang hiện đại.

Theo một số thương hiệu đang tiếp cận thời trang custom theo nhiều cách khác nhau, không chỉ mang đến vô số lợi ích, mà thời trang custom còn có thể cải thiện cả những khiếm khuyết rõ ràng nhất trong ngành công nghiệp thời trang. Vậy làm thế nào để customization có thể quay trở lại?

Khi thời trang custom được ứng dụng vào thực tế

Một ví dụ đơn của là nữ stylist Anita Patrickson, người sáng lập Amanu - thương hiệu sandal được sản xuất theo đơn đặt hàng - ra mắt vào năm 2018 chẳng hạn. Với dòng sản phẩm đặc biệt ứng dụng laser trong sản xuất, bao gồm 12 mẫu thiết kế với 2 màu đế khác nhau. Cô đã dành rất nhiều thời gian để tìm nguồn cung ứng vật liệu chất lượng cao và tạo ra trải nghiệm cá nhân làm nổi bật quá trình gia công. 

Amanu hoạt động dựa trên hình thức custom theo đơn hàng của người mua.
Amanu hoạt động dựa trên hình thức custom theo đơn hàng của người mua.

Đây là hình thức tạo nên sự kết nối nhiều hơn giữa sản phẩm và khách hàng với hy vọng tạo nên sự gắn kết lâu dài. Hình thức này hoạt động vô cùng thành công, thậm chí Anita còn ra mắt website trực tuyến phục vụ quá trình thiết kế theo yêu cầu dành cho những khách hàng không thể đến đặt trực tiếp tại cửa hàng, hoặc đang phải thực hiện cách ly xã hội, có thể tham gia. Anita giải thích: "Covid-19 khiến chúng tôi phải đóng cửa, và phải suy nghĩ lại về mọi thứ. Nhưng tôi nhận ra rằng việc chuyển sang trực tuyến và tạo ra một quy trình mới không có nghĩa là mất tất cả, những giá trị trước đây và điều khiến Amanu trở nên đặc biệt". 

Nền tảng mới cho phép khách hàng thực hiện tất cả các lựa chọn, không khác gì với việc đến trực tiếp tại cửa hàng. Khách hàng chỉ cần điền những thông tin cần thiết như phong cách yêu thích, kích cỡ,.. Sau đó, khách hàng sẽ nhận về những sản phẩm được gia công bằng tay và đóng gói cẩn thận. Hình thức custom này thậm chí còn được áp dụng trong cả quá trình lên ý tưởng thiết kế và đặt ra một tiêu chuẩn mới cho ngành công nghiệp sandal sang trọng. 

Theo quan điểm của Anita, thời trang custom tiếp cận đến khách hàng chậm hơn và có thể được coi như một cách để kiềm chế bản thân để mua hàng ít hơn và lựa chọn những sản phẩm có tính lâu dài hơn. "Chúng ta cần tiêu thụ ít hơn, chậm hơn, với điểm cốt lõi là gia công theo yêu cầu của khách hàng. Để họ có thể nhận được sự chăm sóc kỹ lưỡng hơn, chúng tôi buộc phải làm mọi thứ chậm lại”. Một đôi giày được thiết kế riêng chắc chắn phải khác với những sản phẩm được sản xuất đại trà và cẩu thả. Hơn nữa, trạng thái bình thường mới cũng khiến nhu cầu mua sắm của mọi người giảm đi rất nhiều. "Tôi nghĩ mọi người muốn mua sắm ít hơn nhưng chất lượng tốt hơn. Khi khách hàng mua sắm tại các thương hiệu theo đuổi mục tiêu đạo đức và bền vững, họ cũng biết rằng họ đang làm điều gì đó tốt cho xã hội và cộng đồng”.

Tạo ra giá trị tinh thần cho khách hàng chính là mục tiêu lớn của thời trang custom

Tạo ra cảm giác tự hào khi làm việc tốt cũng là điều cốt lõi của các thương hiệu khác, trong đó có Elexiay, có trụ sở tại Lagos hướng đến. Elyon Adede thành lập nhãn hiệu quần áo may sẵn này với mục đích tôn vinh và bảo tồn nghệ thuật địa phương, đồng thời giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường. "Tôn vinh nghề thủ công và quyền phụ nữ là vấn đề vô cùng quan trọng tại Elexiay” - Adede giải thích. Giống như Amanu, Elexiay tập trung vào một dòng sản phẩm duy nhất. Nghề thủ công tại đây được dạy trong nhiều chương trình sau giờ học, vì vậy Adede quyết định tạo ra một doanh nghiệp sẽ chia sẻ một phần di sản thời thơ ấu của cô với thế giới.

Elexiay được thành lập với mục tiêu tôn vinh nghề thủ công địa phương.
Elexiay được thành lập với mục tiêu tôn vinh nghề thủ công địa phương.

Với mục tiêu ra mắt nhiều sản phẩm thủ công Nigeria hơn nữa trong tương lai, Adede mong muốn tạo ra những sản phẩm mang tính cá nhân hóa, phù hợp chỉ với một người duy nhất: "Tôi quyết định điều chỉnh từng mảnh ghép của trang phục theo vẻ đẹp của cơ thể mỗi cá nhân - từng inch, từng đường cong, cho người phụ nữ hàng ngày với bất kỳ màu sắc nào, bất kỳ kiểu dáng nào, bất kỳ kích cỡ nào cô ấy chọn". 

Sự chấp nhận và tôn vinh các loại cơ thể khác nhau cũng củng cố quan niệm mua ít hơn, có ý nghĩa hơn, bởi vì không có món đồ tủ quần áo nào được trân trọng hơn một bộ quần áo được thiết kế chuyên nghiệp. Adede khẳng định: "Mọi phụ nữ đều xinh đẹp, tôi nói điều đó mà không có bất kỳ sự do dự hay nghi ngờ nào trong tâm trí của tôi. Bất kể kích thước, màu sắc, hình dạng, tất cả đều đẹp. Tôi đang trên hành trình yêu bản thân, tôi lựa chọn yêu cơ thể của mình cho dù nó có phù hợp với biểu đồ kích thước tiêu chuẩn của Hoa Kỳ hay không" . Tôn vinh tất cả các hình dáng cơ thể là một cách tiếp cận đến sự hưởng thụ và niềm đam mê thời trang của nhiều người. Và đó chắc chắn là điều mà người tiêu dùng đã khao khát từ lâu.

Tạo ra cảm giác tự hào khi làm việc tốt cũng là điều cốt lõi của các thương hiệu thời trang đang hướng đến.
Tạo ra cảm giác tự hào khi làm việc tốt cũng là điều cốt lõi của các thương hiệu thời trang đang hướng đến.

Tất nhiên, để thực hiện tốt hình thức thời trang custom không phải là điều dễ dàng. Chi phí thực hiện cũng không hề thấp. Celeste Markey và Elizabeth Shah, đồng sáng lập của thương hiệu Careste, đã dành sáu tháng để thiết lập chuỗi cung ứng ban đầu của họ. Điều này có nghĩa là họ có thể tạo ra một mặt hàng trong tám ngày và gửi cho khách hàng trong vòng 12 ngày kể từ khi đặt hàng. Mặc dù phải mất nhiều nỗ lực để khởi đầu, nhiều thời gian để tiếp cận khách hàng, hình thức này giúp các thương hiệu không phải “ôm đồm” nhiều hàng tồn kho tốn kém và lãng phí. Celeste Markey giải thích: "Covid đã tàn phá các chuỗi cung ứng truyền thống khi các thương hiệu buộc phải hủy đơn đặt hàng từ các nhà máy, để lại hàng triệu sản phẩm chưa hoàn thành khiến các nhà máy phải gánh nợ và hàng tồn kho. Ngược lại, vì chúng tôi thực hiện theo yêu cầu, chúng tôi có thể giải quyết nhanh hơn và có thể làm việc với lịch phát triển ngắn hơn”.

Bộ sưu tập 29 Palms của thương hiệu chính là tổ hợp những sản phẩm mà khách hàng cần nhất trong thời gian giãn cách xã hội. Bằng cách kết hợp mô hình theo đơn đặt hàng với thiết kế nhanh chóng để đáp ứng với khí hậu hiện tại, Careste tin tưởng có thể khiến khách hàng hài lòng. "Bằng cách tạo ra các sản phẩm theo yêu cầu riêng lẻ, chúng tôi có thể loại bỏ tất cả chất thải thời trang dư thừa, tạo ra một mô hình kinh doanh mới, bền vững và là một cách mới để các tín đồ thời trang xa xỉ có ý thức mua sắm”.

Các vấn đề môi trường và tính bền vững cùng với đại dịch toàn cầu, đây sẽ là một cách tiếp cận mà các thương hiệu không thể bỏ qua. Và nếu bạn cũng có thể kết hợp ý thức môi trường với việc hỗ trợ cho cộng đồng địa phương thì có nghĩa là bạn đang thực sự làm gì đó có ích. Để phù hợp với những thay đổi không thể lường trước được của năm 2020, thời trang custom xứng đáng được xem là xu hướng thời trang bền bỉ nhất năm 2020, không đề cao tính thẩm mỹ mà là giá trị.

Vân Nguyễn (Theo The Zoe Report)