fb-pixel-noscriptOmega Speedmaster Silver Snoopy Anniversary 50 kỷ niệm các sứ mệnh Apollo | Joolux

Omega Speedmaster Silver Snoopy Anniversary 50 kỷ niệm các sứ mệnh Apollo

05/01/2021

Đồng hồ Omega Snoopy Speedmaster 50th Anniversary là chiếc đồng hồ thứ ba trong sê-ri “Snoopy” có khả năng sưu tập cao và bất kỳ ai chưa kịp sỡ hữu chúng sẽ rất vui khi biết đây không phải là phiên bản giới hạn. 

Chiếc đồng hồ Omega Speedmaster Silver Snoopy 50th Anniversary. Ảnh: OMEGA
Chiếc đồng hồ Omega Speedmaster Silver Snoopy 50th Anniversary. Ảnh: OMEGA

Mặt số phụ được in hình chú chó đáng yêu từ dải phim hoạt hình "Peanuts", một mô-típ để kỷ niệm Giải thưởng Silver Snoopy do các phi hành gia NASA trao tặng "để đánh giá cao tính chuyên nghiệp, sự cống hiến và hỗ trợ xuất sắc, góp phần nâng cao đáng kể độ an toàn và khả năng hoàn thành nhiệm vụ trong các chuyến bay vào vũ trụ." Đây cũng là sự kiện kỷ niệm 50 năm sứ mệnh lên mặt trăng nổi tiếng nhất của NASA, tàu Apollo 13.

Snoopy trở thành linh vật cho các sứ mệnh của Apollo vào năm 1969. Ảnh: OMEGA
Snoopy trở thành linh vật cho các sứ mệnh của Apollo vào năm 1969. Ảnh: OMEGA

Câu chuyện bắt đầu với sứ mệnh Apollo 10, sứ mệnh đầu tiên đề cập đến bộ truyện tranh “Peanuts”. Mô-đun Chỉ huy của sứ mệnh này được đặt tên là “Charlie Brown” và Mô-đun Du ngoạn Mặt trăng được gọi là “Snoopy” vì công việc của nó là tìm kiếm các địa điểm hạ cánh tốt cho nhiệm vụ tiếp theo. Sau đó, NASA bắt đầu sử dụng Snoopy làm linh vật cho sáng kiến ​​an toàn trên tàu vũ trụ và Giải thưởng Silver Snoopy, một chiếc ghim bạc, đã được các phi hành gia trao cho các nhân viên và nhà thầu của NASA để kỷ niệm những thành tựu liên quan đến sự thành công của sứ mệnh và an toàn bay của con người. 

Lễ kỷ niệm 50 năm đề cập đến kỷ niệm 50 năm sứ mệnh Apollo 13 năm 1970, đã gặp trục trặc khi một trong các bình dưỡng khí trong Mô-đun Dịch vụ phát nổ, làm hỏng Mô-đun Chỉ huy. Các phi hành gia phải sử dụng Mô-đun Du hành Mặt trăng để trở về trái đất. Để có thể thực hiện được điều đó, họ phải sử dụng Omega Speedmasters của mình để canh giờ một cách chính xác, điều chỉnh động cơ tên lửa của LEM trong 14 giây để điều chỉnh quỹ đạo về nhà của họ. Năm 1970, Omega đã được trao giải Silver Snoopy để kỷ niệm vai trò của Speedmaster trong chuyến bay.

Omega Silver Snoopy Speedmaster 50th Anniversary. Ảnh: OMEGA
Omega Silver Snoopy Speedmaster 50th Anniversary. Ảnh: OMEGA

Omega giới thiệu chiếc Snoopy Speedmaster đầu tiên vào năm 2003, phiên bản giới hạn 5.441 chiếc. Tiếp theo là một Snoopy kỷ niệm khác vào năm 2015, với số lượng giới hạn 1.970 chiếc để đánh dấu năm của chuyến bay Apollo 13. Cả hai đều là hàng hiếm và được các nhà sưu tập săn lùng. Mẫu đồng hồ mới nhất, kỷ niệm 50 năm được sản xuất không giới hạn. Vỏ 42mm của chiếc đồng hồ này được làm bằng thép, với các điểm nhấn màu xanh lam trên kim đồng hồ, điểm đánh dấu giờ, mặt số phụ và vành bezel. Snoopy Speedmaster có giá 9.600 USD (hơn 222 triệu đồng) và được trang bị máy caliber 3861 được METAS chứng nhận.

Giải thưởng Silver Snoopy từ NASA có ý nghĩa rất nhiều. Ảnh: OMEGA
Giải thưởng Silver Snoopy từ NASA có ý nghĩa rất nhiều. Ảnh: OMEGA

Vân Bùi (theo Forbes)