Marco Bizzarri: "Đổi mới trong thời đại kỹ thuật số là chìa khoá thành công của Gucci"

02/06/2020

Gucci hiện đang là một trong những thương hiệu thời trang xa xỉ dẫn đầu trong ngành công nghiệp thời trang. Dưới đây là những của Marco Bizzarri - chủ tịch và là CEO của hãng về sự đổi mới và thành công của nhà mốt xứ Italy.

Marco Bizzarri - chủ tịch kiêm CEO của Gucci vào 2015, sau khi gia nhập vào ban lãnh đạo của tập đoàn Kering từ năm 2012. Ảnh: Watchpro
Marco Bizzarri - chủ tịch kiêm CEO của Gucci vào 2015, sau khi gia nhập vào ban lãnh đạo của tập đoàn Kering từ năm 2012. Ảnh: Watchpro

Marco Bizzarri là chủ tịch và cũng là giám đốc điều hành của Gucci. Sau khi ông đảm nhận vai trò này vào tháng 1 năm 2015, một trong những quyết định chiến lược đầu tiên của ông là bổ nhiệm Alessandro Michele làm giám đốc sáng tạo của nhà mốt nước Italy.

Dưới sự lãnh đạo của Bizzarri, tầm nhìn mới của Michele dành cho Gucci là tập trung vào việc thiết lập một quan điểm hiện đại hơn cho thương hiệu - ngay lập tức đã nhận được sự hoan nghênh từ giới thời trang. Năm 2018, nhà mốt đã báo cáo "hiệu suất tài chính toàn cầu xuất chúng", với mức tăng doanh thu nửa đầu năm là 44% và tiết lộ kế hoạch đạt ngưỡng doanh thu 10 tỷ euro trong những năm tới.

"Khoảng nghỉ" cho sự thay đổi

Theo quan điểm của ông, các động lực tăng trưởng cho người tiêu dùng xa xỉ ngày nay là gì, và họ đã phát triển như thế nào?

Gucci đã cần một thời gian để có thể xây dựng lại đế chế của mình. Ảnh: a shaded view on fashion
Gucci đã cần một thời gian để có thể xây dựng lại đế chế của mình. Ảnh: a shaded view on fashion

Các thương hiệu thời trang và xa xỉ phẩm theo định nghĩa được dựa vào chi tiêu tùy ý, và đó là yếu tố cảm xúc. Người tiêu dùng xa xỉ đang tìm kiếm dịch vụ xuất sắc thông qua các kênh với mức độ cá nhân hóa và tùy biến cao. Với sự không ổn định trên toàn cầu hiện nay, chúng cũng được thúc đẩy bởi cách tiếp cận giá trị đồng tiền.

hực sự có rất nhiều sản phẩm và trải nghiệm tuyệt vời hiện có thậm chí còn không thể so sánh được với những gì họ có thể tiếp cận chỉ một vài năm trước đây. Và người tiêu dùng ngày càng thông minh hơn nhiều trong cách họ tìm kiếm thông qua các khu vực khác nhau ở các quốc gia trên thế giới.

Nhìn lại một năm qua, ông đã triển khai những động thái quan trọng nào để đưa Gucci trở lại con đường phát triển?

Khi tôi đảm nhận vai trò Chủ tịch và giám đốc điều hành của Gucci, tôi nhận ra thương hiệu cần một khoảng thời gian để "tạm nghỉ", để Gucci có thể lấy lại danh tiếng của mình cho sự đổi mới và sáng tạo, tập trung vào hiện tại và tương lai hơn là quá khứ. Quan trọng nhất, chúng tôi cần phải phát triển nhanh chóng, bởi vì thương hiệu rõ ràng đang dần mất thị phần trong thị trường ngành thời trang.

Năm ngoái là năm của sự tái tạo và là thời điểm đặt nền móng mới cho Gucci. Từ năm 2016, sự quan tâm đến thương hiệu ngày càng tăng và những bình luận, bàn tán xung quanh nó bắt đầu góp phần phát triển thị phần trên thị trường, nhờ vào những khách hàng hiện tại và khách hàng mới. Từ đó, hiệu suất và kết quả kinh doanh dần được cải thiện.

Việc bổ nhiệm Alessandro Michele lên làm giám đốc sáng tạo mới của Gucci đã tạo một bước tiến vượt bậc trong sự cải thiện danh tiếng của nhà mốt. Ảnh: Unicorn goods
Việc bổ nhiệm Alessandro Michele lên làm giám đốc sáng tạo mới của Gucci đã tạo một bước tiến vượt bậc trong sự cải thiện danh tiếng của nhà mốt. Ảnh: Unicorn goods

Nhiệm vụ đầu tiên của tôi là tìm và bổ nhiệm một giám đốc sáng tạo mới, người có thể mang lại một tầm nhìn đương đại mới cho thương hiệu. Tôi đã tìm thấy người đó trong chính Gucci: Alessandro Michele, người đã gắn bó với công ty trong 12 năm, gần đây nhất đảm nhiệm vị trí phó giám đốc sáng tạo và trưởng phòng thiết kế phụ kiện.

Trong một thời gian ngắn, chúng tôi đã có thể thực hiện và đạt được một số các dự án đáng kinh ngạc, bao gồm ý tưởng cửa hàng mới được công bố tại cửa hàng Milano Via Montenapoleone vào tháng 9 năm 2015, thiết kế lại và tạo ra một nền tảng mua sắm mới trên trang web, bao bì mới và cửa sổ trưng bày mới, cùng một số việc khác.

Doanh thu vững chắc và ổn định vào quý cuối năm 2015, cùng với sự tăng tốc của doanh số kể từ tháng 3 năm 2016 không chỉ mang tính khích lệ hay hứa hẹn. Chúng là một bằng chứng tốt nhất cho một chương khởi đầu mới của Gucci, thành công từ sự gắn kết của người tiêu dùng và quan điểm kinh doanh.

Sự tăng trưởng không đến từ việc mở các cửa hàng mới, mà thay vào đó là thu hút khách hàng mới với tầm nhìn thú vị của Alessandro. Thực tế, Gucci vẫn luôn có tiềm năng tăng trưởng tự nhiên từ việc tối đa hóa năng lực của các mạng lưới cửa hàng hiện tại.

Nối tiếp thành công

Ông đã đảm bảo sự gắn kết và nhất quán trên tất cả các điểm chạm (touchpoints), bao gồm các sản phẩm, bộ sưu tập, chiến dịch quảng cáo, bao bì và cửa hàng. Ông có thể nói thêm về những trải nghiệm mới của Gucci là về điều gì không?

Tính nhất quán và rõ ràng trên tất cả các điểm chạm của thương hiệu là nền tảng cho việc tạo ra một hình ảnh thương hiệu mạnh mẽ và hấp dẫn. Bất cứ nơi nào bạn kết nối với Gucci, trong cửa hàng, cửa hàng trực tuyến, thông qua phương tiện truyền thông xã hội, các chiến dịch quảng cáo, cửa sổ trưng bày, v.v. - tất cả đều được thương hiệu đề cao sự liên kết và nhất quán 100%. 

Gucci luôn cố gắng tạo ra những trải nghiệm hoàn toàn mới để thu hút và giữ chân khách hàng. Ảnh: Financial Times
Gucci luôn cố gắng tạo ra những trải nghiệm hoàn toàn mới để thu hút và giữ chân khách hàng. Ảnh: Financial Times

Tất nhiên, điều đó cũng có ích khi tầm nhìn của Alessandro kết hợp cùng sự hiểu biết và đánh giá một cách độc đáo về các quy tắc lịch sử của nhà mốt với sự nhạy cảm đương đại, tạo ra một câu chuyện mới hấp dẫn cho thương hiệu. Hội đồng thời trang Anh vinh danh Alessandro với giải thưởng Nhà thiết kế quốc tế của năm 2015. Theo sau đó là những giải thưởng như: Giải thưởng quốc tế từ CFDA cho "sự đóng góp sáng tạo trên sân khấu thời trang quốc tế", và giải Nhà thiết kế GQ Anh của năm.

Nhận dạng thương hiệu, giá trị và thông điệp mới của chúng tôi đã dần dần thu hút được sự chú ý và sự quan tâm của một bộ phận khách hàng hoàn toàn mới, và cơ sở khách hàng của chúng tôi đang phát triển một cách tự nhiên và ngày càng đa dạng hơn. Không còn nghi ngờ gì nữa, chúng tôi là thương hiệu thời trang xa xỉ được nhắc đến và ngưỡng mộ nhất trên thế giới.

Một thương hiệu làm cho Tuần lễ thời trang trở nên thu hút hơn và tất cả những người buôn hàng đều muốn sở hữu,  quan trọng hơn là số lượng khách hàng mong muốn diện những bộ cánh từ Gucci ngày càng tăng. Tính xác thực của thương hiệu rõ ràng đã được người tiêu dùng đánh giá cao dựa trên sự đổi mới này và đó như là "tiếng nói của sự tự thể hiện".

Gucci được biết đến là người đi đầu trong lĩnh vực kỹ thuật số trong ngành công nghiệp thời trang. Ông đã lên chiến lược như thế nào để theo kịp tốc độ phát triển của kỹ thuật số?

Bộ sưu tập Garden - ra mắt vào năm 2016 là bộ sưu tập chỉ được ra mắt và chỉ được bán thông qua cửa hàng trực tuyến của Gucci. Ảnh: Gucci
Bộ sưu tập Garden - ra mắt vào năm 2016 là bộ sưu tập chỉ được ra mắt và chỉ được bán thông qua cửa hàng trực tuyến của Gucci. Ảnh: Gucci

Gucci luôn đi đầu trong đổi mới kỹ thuật số, từ việc sớm đầu tư vào thương mại điện tử đến trang web mới của chúng tôi. Duy trì sự dẫn đầu kỹ thuật số thông qua sự cải tiến là một trong những điều ưu tiên hàng đầu trong tham vọng dài hạn của chúng tôi. Ưu tiên gia tăng đầu tư cho các hoạt động kỹ thuật số, khai thác những sự hợp tác đáng tin cậy để tạo ra các nội dung câu chuyện thật tự nhiên và đổi mới phương tiện truyền thông liên tục là những động lực chính để giữ vững và củng cố thêm vai trò là người dẫn dắt của chúng tôi.

Những tài năng và nhân tài trong công ty đã đóng vai trò như thế nào sau con đường phát triển của Gucci?

Toàn bộ các nhân tố trong công ty đều đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của Gucci. Ảnh: Palladium Mumbai
Toàn bộ các nhân tố trong công ty đều đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của Gucci. Ảnh: Palladium Mumbai

Khi bạn thực hiện thay đổi toàn bộ tính thẩm mỹ tại của thương hiệu như Gucci, nó sẽ không có hiệu quả trừ khi bạn thay đổi cách mọi người suy nghĩ và phản ứng. Chúng tôi đã cùng nhau trao đổi rất cởi mở trong nội bộ công ty để đảm bảo mọi người hiểu được sự thay đổi.

Thông thường, việc thay thế giám đốc sáng tạo và giám đốc điều hành cùng một lúc sẽ không diễn ra thường xuyên. Quay trở lại thời điểm tháng 1 năm 2015, tất cả các cửa hàng đều thể hiện tầm nhìn của cựu giám đốc sáng tạo và cách duy nhất để truyền đạt những thay đổi đang diễn ra là thông qua các buổi trình diễn thời trang. Nhưng những thứ đó là chỉ là bề ngoài và tập trung vào ngành công nghiệp thời trang. Chúng tôi cần truyền đạt những gì mình đang làm cho các khách hàng thực thụ của thương hiệu.

Gucci là một "tổ chức của sự học hỏi", vì vậy tôi luôn khuyến khích các nhân viên của mình chấp nhận rủi ro và để họ hiểu rằng chúng tôi sẵn sàng chấp nhận sai lầm. Bởi nếu bạn đổi mới, bạn có thể sẽ phạm phải sai lầm.

Thế giới của chúng ta đang phát triển rất nhanh. Những điều được xem là đúng đắn ngày hôm qua không nhất thiết là đúng đắn vào hôm nay. Bạn luôn cần được đặt câu hỏi. Đó là vấn đề về việc trao đổi ý tưởng và khuyến khích mọi người đưa ra phản hồi mà bạn có thể học hỏi từ chúng.

Vân Bùi (tổng hợp)