fb-pixel-noscriptLý giải nguyên nhân các mẫu đồng hồ cao cấp luôn giữ vững giá trị qua thời gian | Joolux

Lý giải nguyên nhân các mẫu đồng hồ cao cấp luôn giữ vững giá trị qua thời gian

02/01/2021

Một chiếc đồng hồ sang trọng không chỉ là một phụ kiện thời trang, nó thậm chí là một vật khẳng định cá tính của người đeo. Bên cạnh đó, nó cũng có thể là một khoản đầu tư. Khi bạn mua một chiếc đồng hồ tốt, có một khía cạnh cần phải lưu ý, đó chính là giá trị của nó.

Những chiếc đồng hồ luôn giữ được giá trị qua năm tháng. Ảnh: Forbes
Những chiếc đồng hồ luôn giữ được giá trị qua năm tháng. Ảnh: Forbes

Vì vậy, tại sao một số đồng hồ giữ giá trị, trong khi những chiếc khác thì không? Đây là một vài lý do.

Độ hiếm có

Điều này không cần phải suy nghĩ quá nhiều. Tương tự như với bất kỳ món đồ khác, một chiếc đồng hồ hiếm sẽ có giá trị cao hơn, bất kể chất lượng ra sao. Một số cuốn truyện tranh hiếm có giá trị hàng triệu đô la, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi một chiếc đồng hồ hiếm luôn được ra giá cao ngất ngưỡng. Điều này lại càng được khẳng định hơn đối với chiếc đồng hồ Rolex Daytona của Steve McQueen hay chiếc Submariner của Sean Connery. Đó là những sản phẩm độc nhất vô nhị có giá trị gia tăng riêng.

Đối với hầu hết mọi người, họ luôn để mắt đến những chiếc đồng hồ được bán với số lượng ít và thiếu hụt trong thị trường. Nếu bạn có thể mua một phiên bản giới hạn từ một nhà sản xuất chất lượng, thì phiên bản đó hầu như được đảm bảo sẽ giữ nguyên giá trị của nó. Đồng hồ phiên bản kỷ niệm và sản xuất để đánh dấu một cột mốc đặc biệt cũng được xem là một ván đặt cược có lợi nhuận.

Đồng hồ có mục đích sử dụng (Purpose-Built Watches)

Rolex là một trong những thương hiệu đồng hồ giữ được giá trị, thậm chí còn tăng nhiều lần. Ảnh: Forbes
Rolex là một trong những thương hiệu đồng hồ giữ được giá trị, thậm chí còn tăng nhiều lần. Ảnh: Forbes

Những chiếc đồng hồ có mục đích sử dụng cụ thể có xu hướng giữ giá trị của chúng tốt hơn những chiếc đồng hồ có mục đích chung chung. Ví dụ, Rolex Submariner là một trong những chiếc đồng hồ mang tính biểu tượng nhất trên thế giới, một phần lớn là do tất cả các tính năng đồng hồ lặn của nó.

Nhưng phần lớn những người mua chiếc đồng hồ này không sử dụng nó để lặn. Ngày nay, các thợ lặn sử dụng thiết bị báo động lặn kỹ thuật số tiên tiến hơn, vì vậy đồng hồ tự động chỉ là một hệ thống dự phòng đắt tiền. Thay vào đó, mọi người yêu thích diện mạo và tính di sản của Submariner. Có rất nhiều dòng đồng hồ nổi tiếng với cùng một lý do tương tự là đồng hồ phi công, đồng hồ đua và đồng hồ công cụ khác. Chúng có nhiều đặc điểm hơn là một chiếc đồng hồ thông thường và điều đó khiến chúng trở nên nổi bật.

Một thương hiệu chất lượng

Danh tiếng của thương hiệu đóng một vai trò rất lớn trong việc xác định giá trị tương lai của nó. Đồng hồ của Patek Philippe, Audemars Piguet và các thương hiệu cao cấp khác hầu như sẽ luôn tăng giá trị, đừng bận tâm đến việc sở hữu chúng cho riêng mình. Điều tương tự cũng xảy ra với Rolex, hãng đã xây dựng một bản sắc thương hiệu vượt xa bất kỳ hãng nào khác. Chỉ cần có một trong những biểu tượng này trên đồng hồ của bạn là một lợi thế lớn, bất kể là đối với kiểu máy nào.

Danh tiếng của thương hiệu đóng một vai trò rất lớn trong việc xác định giá trị tương lai của một chiếc đồng hồ. Ảnh: Forbes
Danh tiếng của thương hiệu đóng một vai trò rất lớn trong việc xác định giá trị tương lai của một chiếc đồng hồ. Ảnh: Forbes

Điều đó nói lên rằng, việc đầu tư vào một chiếc đồng hồ của một thương hiệu mới có thể hợp lý nếu bạn có một số tiền để đặt cược. Nó có thể không có giá trị gì trong tương lai. Nhưng nếu thương hiệu trở nên thành công, bạn sẽ có một trong những chiếc đồng hồ sản xuất đầu tiên của họ với bao bì nguyên bản.

Vẻ ngoài độc đáo

Bất kỳ chiếc đồng hồ nào "độc nhất" theo một cách nào đó đều có khả năng tăng giá trị. Hãy nghĩ đến những chiếc đồng hồ có màu mặt số khác so với những màu sắc thông thường được ra mắt hoặc những chức năng mới lạ độc đáo cho mẫu đồng hồ đó. Ví dụ, các chỉ số tuần trăng được sơn độc đáo có thể đáng giá rất nhiều tiền trong những năm tới. Ngay cả một chiếc đồng hồ đơn giản, nhàm chán cũng có thể đáng giá rất nhiều nếu nó có thiết kế khác thường đối với một số người chế tác đồng hồ. Một lưu ý tương tự, hộp trưng bày, vòng bezel xoay, các loại chuông và tiếng khác có thể nâng cao giá trị tương lai của đồng hồ.

Vân Bùi (theo Forbes)