Lý do các thương hiệu thời trang bất hòa với chủ cho thuê cửa hàng

28/06/2020

Mới đây, tin tức thương hiệu thời trang xa xỉ Valentino đang bán hết số lượng quần áo trị giá 5.000 USD (khoảng 116 triệu đồng) và giày cao gót trị giá 900 USD (khoảng 21 triệu đồng) để đóng cửa và đâm đơn kiện chủ cho thuê mặt bằng trên đại lộ Fifth Avenue. Sự v đã thu hút chú ý của đông đảo chúng. 

Tin tức Valentino đâm đơn kiện chủ cho thuê mặt bằng gây sự chú ý lớn từ công chúng.
Tin tức Valentino đâm đơn kiện chủ cho thuê mặt bằng gây sự chú ý lớn từ công chúng.

Covid-19 bùng nổ là nguyên nhân mâu thuẫn

Trước đó vào năm 2013, Valentino đã ký hợp đồng thuê mặt bằng rộng 14.425 mét vuông của chủ đất là Thor Equities, tọa lạc tại số 693, đại lộ Fifth Avenue. Mặt bằng này sau đó được bán lại cho công ty cổ phần nước Pháp Financière Marc de Lacharrière thuộc sở hữu của tỷ phú Marc Ladreit de Lacharrière, với giá 525 triệu đô la vào năm 2016. 

“Từ trước khi đại dịch xảy ra ở thành phố New York thì bối cảnh kinh tế và xã hội đã bị thay đổi hoàn toàn” - đại diện thương hiệu Valentino chia sẻ trong vụ kiện phản đối chủ mặt bằng là Savitt Partners nhằm chấm dứt 9 năm còn lại trong thời hạn hợp đồng thuê cửa hàng. Thương hiệu này cho biết tiềm năng thúc đẩy doanh số bán lẻ của cửa hàng đã bị ảnh hưởng tiêu cực và giảm sút rất nhanh.

Cửa hàng Valentino sang trọng tại mặt tiền đại lộ Fifth Avenue.
Cửa hàng Valentino sang trọng tại mặt tiền đại lộ Fifth Avenue.

Và Valentino không phải là thương hiệu duy nhất đệ đơn kiện lên tòa án. Cách đó không xa, Victoria’s Secret - thương hiệu chuyên nội y hiện đang chi trả 1 triệu USD (khoảng 23 t đồng) mỗi tháng để thuê cửa hàng flagship tại quảng trường Herald và cũng đang chịu nhiều tác động tiêu cực. Dưới sự giám hộ của tập đoàn L Brands, Victoria’s Secret đã đệ đơn kiện phản đối chủ sở hữu mặt bằng là công ty bất động sản SL Green Realty vào đâu tháng này với lý do tương tự. 

Không chỉ thế, tập đoàn bất động sản Simon đã kiện nhãn hàng thời trang gia đình Gap Inc. vì chưa chịu thanh toán phí thuê nhà và các chi phí khác với tổng trị giá lên đến 66 triệu USD (khoảng 1,5 nghìn tỷ đồng). Nếu trước đây các chủ cho thuê rất hào phóng và sẵn sàng dời ngày thanh toán thì ngày nay, với tình hình sụt giảm doanh thu và tương lai kinh tế vẫn còn ảm đạm, thì họ lại trở nên gay gắt hơn.

Sự thay đổi của thị trường bán lẻ

Trường hợp của Valentino là một ví dụ điển hình cho những vấn đề mà các thương hiệu hiện nay đang phải đối mặt. Với chi phí thuê đắt đỏ, bất cứ nhãn hàng thời trang cũng đều dựa vào các khách du lịch giàu có và người dân New York để giữ vững doanh thu. Nhưng với tình hình dịch Covid-19 bùng nổ tại Mỹ như hiện nay, nhiều nơi thậm chí còn được ví như thành phố ma với các tòa nhà văn phòng bỏ trống và không hề có sự xuất hiện của khách du lịch từ các nước khác.

Chính vì vậy, nhà mốt nước Ý cho rằng giá trị của mặt bằng tại đại lộ đã không còn giá trị như trước nữa. Thực tế, giá thuê mặt bằng của một cửa hàng bán lẻ tại New York đã giảm 9% trong quý đầu năm 2020.

Jeff Trexler, giám đốc chi nhánh tại Fordham của Học viện Luật Thời trang chia sẻ: “Mọi người có thể cho rằng đại dịch xảy ra là điều không thể lường trước, nhưng tôi lại không nghĩ thế. Một thương hiệu hay doanh nghiệp tồn tại trong suốt hai thập kỷ qua chắc chắn nhận ra được rằng: bất cứ khủng hoảng nào cũng có thể xảy ra, đặc biệt là trong khu vực New York”. 

Tuy bề ngoài, người thuê lẫn chủ mặt bằng đều tỏ ra cứng rắn và muốn nhờ đến luật sư, nhưng cả đôi bên đều hiểu rằng cách giải quyết tốt nhất là ngồi xuống và thương lượng chứ không phải đối chất với nhau tại tòa án. Bên cạnh đó, các chủ cho thuê cũng không hề muốn các thương hiệu tuyên bố phá sản hay thua lỗ vì sẽ làm ảnh hưởng đến giá trị thương mại của mặt bằng tại đây.

Giải pháp “cộng sinh”

Giải pháp được cho là thích hợp nhất với tình trạng hiện nay là một bản thỏa thuận về thay đổi hợp đồng cho thuê, từ hình thức thanh toán theo từng tháng sang hình thức chia sẻ lợi nhuận. Trên thực tế, nhiều cửa hàng thời trang trong các trung tâm mua sắm đang thực hiện theo thỏa thuận này, điển hình là thương hiệu Neiman Marcus tại Hudson Yards. 

Hơn thế nữa, một số chủ cho thuê còn mua cổ phiếu của các nhãn hiệu đang gặp khó khăn nhằm giúp đỡ và duy trì tình trạng mở cửa của các cửa hàng này. Bởi nếu các cửa hàng lần lượt đóng cửa tại các trung tâm thương mại thì khách hàng cũng sẽ không đến đây để mua sắm nữa.

Không khách hàng nào sẽ muốn đặt chân đến một trung tâm thương mại mà các cửa hàng đều đóng cửa.
Không khách hàng nào sẽ muốn đặt chân đến một trung tâm thương mại mà các cửa hàng đều đóng cửa.

Deborah Weinswig, người sáng lập của văn phòng nghiên cứu thị trường Coresight Research, cho rằng: nếu các chủ cho thuê, đặc biệt là các trung tâm thương mại có thể giúp đỡ những nhà bán lẻ có doanh thu dưới 100 triệu USD bằng cách cung cấp không gian, nền tảng thanh toán và trang thương mại điện tử thì cục diện của ngành bán lẻ sẽ thay đổi rất nhiều. Đổi lại, các chủ cho thuê có thể đưa ra những điều kiện mà mình mong muốn. 

Vân Nguyễn (Theo 24x7 News)