fb-pixel-noscriptLàm thế nào các nhà chế tác đồng hồ xa xỉ tạo ra các tác phẩm bền vững theo thời gian? | Joolux

Làm thế nào các nhà chế tác đồng hồ xa xỉ tạo ra các tác phẩm bền vững theo thời gian?

21/10/2020

Chất lượng bền vững theo thời gian qua nhiều năm, thậm chí có thể được truyền từ đời này sang đời khác, từ lâu đã là điều tạo nên giá trị và thương hiệu cho các nhà chế tác đồng hồ cao cấp.

Thương hiệu đồng hồ xa xỉ với bề dày lịch sử lâu đời

Theo chủ tịch của Patek Philippe - ông Thierry Stern, một chiếc đồng hồ bình thường nếu được mang đi bảo dưỡng vào 30 năm sau, thì chắc chắn nhân viên tại đó sẽ khuyên bạn rằng hãy mua một chiếc đồng hồ mới. Tuy nhiên, một chiếc Patek Philippe thì ngược lại. Chúng luôn có thể được bảo dưỡng, sửa chữa hoặc khôi phục một cách toàn vẹn. Thierry Stern cũng tuyên bố chắc nịch rằng: “Đây là thương hiệu duy nhất trên toàn thế giới vẫn có thể sửa chữa mọi chiếc đồng hồ mà hãng đã sản xuất kể từ ngày đầu thành lập”. Đây cũng là điều không có đối thủ nào có thể bác bỏ.

Bốn thế hệ của gia đình Stern đã sở hữu và điều hành Patek kể từ năm 1932, nhưng lịch sử của hãng đồng hồ này thực tế còn lâu đời hơn thế nữa: từ năm 1839. Patek Philippe hoàn toàn không phải là hãng đồng hồ Thụy Sỹ lâu đời nhất: Blancpain được thành lập năm 1735, Jaquet Droz bắt đầu hoạt động vào năm 1738, Vacheron Constantin được thành lập năm 1755 và cũng là hãng đồng hồ lâu đời nhất còn hoạt động. 

Tuy nhiên, Patek lại là thương hiệu sở hữu rất nhiều cột mốc lịch sử. Tại trụ sở Geneva, hồ sơ chi tiết được lưu giữ về từng chiếc trong số hàng triệu chiếc đồng hồ được thực hiện trong nhiều năm kể từ khi Antoine Norbert de Patek và Jean Adrien Philippe củng cố mối quan hệ hợp tác huyền thoại của họ.

Ý thức về di sản của công ty chính là nền tảng cho quan niệm: “Bạn chưa bao giờ thực sự sở hữu một chiếc Patek Philippe. Chỉ đơn giản là bạn chăm sóc nó để truyền lại cho thế hệ tiếp theo ”. Lịch sử lâu đời của Patek chính là minh chứng cho các nhà sưu tập rằng: con cháu của họ sẽ sở hữu được một chiếc đồng hồ của Patek Philippe trong tình trạng hoạt động tốt trong nhiều thập kỷ tới.

Patek bảo dưỡng khoảng 50.000 chiếc đồng hồ mỗi năm, gần bằng 62.000 chiếc đồng hồ mới mà thương hiệu này sản xuất hàng năm. Stern cho biết bảo dưỡng, sửa chữa và phục hồi tuy không mang lại nhiều lợi nhuận, nhưng anh ấy cảm thấy rằng chúng là điều thiết yếu, như một “thỏa thuận ngầm” giữa một nhà sản xuất đồng hồ cao cấp và khách hàng của họ. Đó là lý do tại sao, trong số 1.600 nhân viên tại các cơ sở của Patek ở Geneva, khoảng 100 người đang tận tâm phục vụ và trùng tu, giữ cho đồng hồ cổ lẫn hiện đại hoạt động tốt. Vẫn còn nhiều nhân viên bảo trì hơn nữa đang được tuyển dụng tại 33 trung tâm dịch vụ quốc tế của Patek.

Sự ra đời của các nhà chế tác đồng hồ trẻ tuổi

Được thành lập vào năm 2005 bởi Maximilian Büsser, MB&F là một trong những thương hiệu nổi bật nhất trong một nhóm các nhà sản xuất đồng hồ độc lập thúc đẩy ranh giới xuất hiện vào khoảng đầu thế kỷ 21. Những thương hiệu cùng thời còn có Urwerk (thành lập 1997), Greubel Forsey (2004), FP Journe (1999), Kari Voutilainen (2002), Romain Gauthier (2006) và Laurent Ferrier (2010).

Trong khi những người hâm mộ ngạc nhiên trước sự phức tạp và sáng tạo của những chiếc đồng hồ phiên bản cực kỳ giới hạn mà các cơ sở sản xuất nhỏ này ra mắt, thì một số nhà sưu tập lại ngại mua từ các thương hiệu mới. Họ ngần ngại chi một khoản tiền lớn cho một thợ đồng hồ tương đối trẻ tuổi, lo lắng rằng có lẽ công ty sẽ không còn tồn tại trong khoảng 50 hoặc 100 năm nữa.

Büsser nói: “Đó là một mối quan tâm rất xác đáng và tôi chắc chắn cách đây 240 năm, những suy nghĩ tương tự đã xuất hiện trong đầu những khách hàng đầu tiên của Abraham-Louis Breguet, hoặc 180 năm trước, những khách hàng đầu tiên của Patek Philippe. Tất nhiên, vấn đề không phải là cố gắng so sánh chúng tôi với họ, mà là mọi thương hiệu lớn đều bắt đầu như một câu chuyện khởi nghiệp sáng tạo và những khách hàng đầu tiên đã có một bước nhảy vọt về niềm tin”.

Maximilian Büsser nhà sáng lập MB&F
Maximilian Büsser nhà sáng lập MB&F

Lời cam kết cho tương lai

Để đảm bảo rằng các sáng tạo của công ty vẫn hoạt động tốt cho các thế hệ tiếp theo của những nhà sưu tầm đương đại, Büsser nhấn mạnh hai điều quan trọng: “Đầu tiên, tất cả bộ máy trong của chúng tôi đều được chế tác bằng thép và đồng thau, và nếu MB&F không còn tồn tại nữa, một thợ cơ khí giỏi và một thợ đồng hồ vĩ đại có thể làm lại bất kỳ bộ phận nào của chúng.

Thứ hai, tôi đã đưa ra hướng dẫn nghiêm ngặt rằng nếu vì bất cứ lý do gì mà công ty không thành công vào một thời điểm nào đó, thì hành động cuối cùng của họ là đưa tất cả các sơ đồ hiệu chuẩn của chúng tôi lên mạng trong quyền truy cập miễn phí, để mọi người có thể tìm thấy chúng trong nhiều năm tới”.

Cho dù đã gần hai thế kỷ hay chưa bước sang tuổi 20, một người thợ đồng hồ xuất chúng sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để đảm bảo rằng chiếc đồng hồ của bạn tiếp tục hoạt động tốt để chủ sở hữu có thể truyền lại cho thế hệ sau.

Vân Nguyễn (Theo Asia Tatler)