fb-pixel-noscriptKhi đồng hồ nữ cũng được chăm chút không kém phái mạnh | Joolux

Khi đồng hồ nữ cũng được chăm chút không kém phái mạnh

04/11/2020

Đồng hồ giờ đây không chỉ đơn thuần là “cỗ máy đếm thời gian” nữa mà đã trở thành món trang sức thể hiện đẳng cấp và phong cách của người đeo. Đối với phái đẹp còn hơn thế nữa. 

Xu hướng phát triển của những chiếc đồng hồ xa xỉ dành cho nữ giới

Có thể nói, bộ phận người tiêu dùng là nữ giới ngày càng tăng trong thời đại hiện nay. Theo Brian Duffy - Giám đốc điều hành của Watches of Switzerland - vào năm 2019, phái nữ chiếm hơn 40% doanh số bán hàng trong tổ chức này. Điều đáng chú ý Watches of Switzerland là một trong những nhà bán lẻ đồng hồ Thụy Sĩ lớn nhất Vương quốc Anh. Ngày nay, khi những nhận thức và quan điểm giữa sự nữ tính và nam tính không ngừng phát triển và đổi mới, các tín đồ đều mong đợi thương hiệu đồng hồ đáp ứng được kỳ vọng thay đổi của khách hàng nữ để duy trì sức cạnh tranh trên thị trường.

Các nhà sản xuất và chế tác đồng hồ (chủ yếu là những người theo chủ nghĩa tôn trọng truyền thống) đang dần thừa nhận thực tế rằng: ngày càng có nhiều mẫu đồng hồ được thiết kế dành riêng cho phụ nữ. Chẳng hạn như một bộ sưu tập đính kim cương, một mặt đồng hồ thu nhỏ hoặc đôi khi là một chiếc đồng hồ mặt trăng phức tạp. Ngay cả những bước tiến này cũng làm nổi bật những ý tưởng và hình tượng điển hình sẵn có về những gì phụ nữ muốn trong đồng hồ của họ. 

Marina Lunkina, người làm việc trong lĩnh vực quan hệ công chúng ở Moscow, chia sẻ với The New York Times rằng: “Xã hội hiện đại cho phép phụ nữ trở nên tích cực và năng động như nam giới trong các hoạt động kinh doanh, mạng xã hội và nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống”. Giờ đây, nữ giới đang đòi hỏi nhiều hơn ở những chiếc đồng hồ: mức độ phức tạp với sức hút mạnh mẽ, hiện đại, phá vỡ những ý tưởng thông thường về sự nữ tính.

Vậy thì những bước tiến này có ý nghĩa gì đối với một ngành công nghiệp phát triển với xu hướng quay vòng?

Nhà chế tác đồng hồ cao cấp của Thụy Sĩ - Richard Mille, người đã thành lập thương hiệu cùng tên của mình vào năm 1999. Trong lần đầu tiên giới thiệu chiếc đồng hồ Richard Mille RM 001 có hình dáng tonneau (tứ giác với các cạnh bầu), được tích hợp kỹ thuật của năm 2001. Ông được tôn vinh là một trong những nhà chế tác hiếm hoi phá vỡ khuôn mẫu truyền thống về sản xuất đồng hồ, tạo ra những chiếc đồng hồ làm rung chuyển ngành công nghiệp này. 

“Lần đầu tiên tôi chứng kiến ​​Richard Mille RM 001, tôi cảm giác như mình đang chứng kiến Ursula Andress nhô lên khỏi biển như thần Vệ nữ của Botticelli, cùng với màn trình diễn năm 1824 của Beethoven 'Ode to Joy' của Beethoven" Wei Koh - người sáng lập tạp chí đồng hồ Revolution có trụ sở tại Singapore - đã viết cho một bài báo năm 2018 có tiêu đề “Chiếc đồng hồ đã thay đổi cả thế giới”.

Hình dáng độc đáo, không thể nhầm lẫn của đồng hồ Richard Mille được tạo ra trong một trong những đêm không ngủ. Richard Mille chia sẻ: “Tôi đã cố gắng tạo ra một hình dạng có thể ngồi hoàn hảo trên cổ tay người dùng và có một sự gợi cảm nhất định hiện hữu, đồng thời cũng thể hiện tiêu chuẩn của tôi về hiệu suất và tính kỹ thuật”.

Ngày nay, hàng chục thiết kế được ra mắt đã tạo nên bộ sưu tập của hãng, mỗi phiên bản là đều minh chứng cho tay nghề đỉnh cao của Mille trong việc tạo ra những chiếc đồng hồ hoạt động thoải mái nhưng cực kỳ bền bỉ. Các thiết kế của Richard Mille không ngừng gây tò mò và kích thích một thế hệ người tiêu dùng hoàn toàn mới, bao gồm cả phái đẹp. 

Richard Mille và những thiết kế dành cho phái đẹp

Richard Mille là một trong số ít thương hiệu đồng hồ cung cấp những chiếc đồng hồ nữ đa dạng, phức tạp và mạnh mẽ kể từ năm 2005. Trong những năm qua, thương hiệu đã thiết lập quan hệ đối tác đầy ý nghĩa với những người phụ nữ đi tiên phong trên toàn thế giới, như vận động viên người Bỉ - Nafi Thiam, và nữ diễn viên Hollywood nổi tiếng thế giới Margot Robbie, người được tạp chí Time bình chọn là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2017.

Vào năm 2014, Richard Mille đã công bố dây đeo kim loại đầu tiên của mình (được tạo ra từ vàng) được sử dụng trên hai chiếc đồng hồ nữ: RM07-01 và RM 037. Mỗi dây đeo, bao gồm hàng chục mắt xích, cần tổng cộng 65 giờ để máy móc được lên chương trình và sản xuất trước khi nó được hoàn thiện thủ công với 36 ốc vít bằng titan và một chốt gập đôi bằng vàng. Năm sau đó, nhà chế tác đồng hồ sang trọng của Thụy Sĩ đã cho ra mắt một chiếc vòng tay khác bằng kim loại quý được gọi là “Open Link” hoàn toàn được làm và hoàn thiện bằng tay. Sau nhiều năm phát triển và thử nghiệm, thương hiệu đã thành công tạo ra một thiết kế dây đeo với các liên kết riêng lẻ tuân theo các đường viền của cổ tay người đeo một cách độc đáo.

Kết hợp hoàn hảo với hình bóng gợi cảm của chiếc vỏ Tonneau đặc trưng của Richard Mille, những chiếc vòng tay không chỉ mở rộng ngôn ngữ thiết kế của thương hiệu mà còn là hình dáng đặc trưng của những người phụ nữ hiện đại và mạnh mẽ gắn liền với Richard Mille. Mille chia sẻ: “Tôi thích sự thật rằng những chiếc đồng hồ nữ của chúng tôi rất có tinh thần kỹ thuật ở bên trong, bao nhiêu viên kim cương hay những đường nét đẹp mà họ có thể sở hữu. Đó không chỉ là tiêu chuẩn của chúng tôi về chiếc đồng hồ nữ hoàn hảo, mà nó còn là quan niệm của chúng tôi về người phụ nữ hoàn hảo”.

Chiếc vòng tay thứ ba tham gia bộ sưu tập dây đeo đồng hồ dành cho nữ là vòng tay TPT carbon được lấy từ bộ sưu tập dành cho nam của hãng và ứng dụng lên đồng hồ nữ RM 07-01 vào năm 2019. TPT carbon là một vật liệu tổng hợp carbon đặc biệt quan trọng của thương hiệu. Lên ý tưởng và thiết kế trong hơn 13 tháng, chiếc vòng tay 200 bộ phận chỉ nặng 29gram.

Đối với các khách hàng nữ, Richard Mille đã chứng tỏ thương hiệu là người đi tiên phong, thúc đẩy ranh giới sáng tạo và kỹ thuật của mình, giống như cách thương hiệu đã đưa kiến ​​trúc phức tạp của TPT carbon lên một cấp độ khác bằng cách hoàn thiện kỹ thuật đính đá quý vào vật liệu.

Vân Nguyễn (Theo TSingapore)