fb-pixel-noscriptKhám phá mẫu đồng hồ Tudor Black Bay Fifty-Eight 'Navy Blue' | Joolux

Khám phá mẫu đồng hồ Tudor Black Bay Fifty-Eight 'Navy Blue'

27/08/2020

Mẫu đồng hồ Black Navy Fifty-Eight "Navy Blue" vừa ra mắt đã nhận được rất nhiều kỳ vọng và được dự đoán sẽ tạo ra một trong những triều đại được kính trọng nhất trong ngành chế tạo đồng hồ, ngôi nhà của Rolex và Tudor. 

Mẫu đồng hồ Black Bay Fifty-Eight 'Navy Blue' của thương hiệu Tudor được kỳ vọng sẽ tạo ra một đế chế mới. Ảnh: Hodinkee
Mẫu đồng hồ Black Bay Fifty-Eight 'Navy Blue' của thương hiệu Tudor được kỳ vọng sẽ tạo ra một đế chế mới. Ảnh: Hodinkee

Nếu những người đam mê đồng biết chính xác Tudor nên làm gì nếu muốn duy trì đế chế của mình trong một thời gian dài, thì lại rất ít người biết về luật lệ của trò chơi cũng như những người hiện đang nắm quyền và Blue phiên bản mới đi theo một con đường thành công trong nhiều thập kỷ.

Lịch sử thiết kế của mẫu đồng hồ lặn của Tudor

Vào năm 2013, Tudor trở lại thị trường Mỹ và ra mắt những chiếc đồng hồ mới đầy hấp dẫn như Heritage Chronograph và được cho là mẫu đồng hồ thể thao Thụy Sĩ của những năm 2010, đồng hồ lặn Black Bay. Đây là chiếc đồng hồ lặn cổ điển rất được yêu thích và GPHG đã trao giải thưởng Revival prize cho chiếc Black Bay vào năm 2013.

Trong 7 năm qua, Black Bay đã phát triển từ một vài chiếc đồng hồ lặn với kích thước 41mm máy ETA cho toàn bộ phạm vi trải dài qua nhiều lần lặp của thiết kế ban đầu, cùng với một loạt các thiết kế phân nhánh bao gồm kim chỉ thể thao, đồng hồ bấm giờ và đối thủ nặng ký trên thị trường Black Bay GMT.

Trong dòng sản phẩm của Black Bay, chúng tôi đã thấy nhiều màu sắc được sử dụng để tạo hiệu ứng tuyệt vời. Các mẫu đồng hồ ban đầu mang các màu như burgundy hoặc vành bezel xanh đậm, mặt số màu đồng, bạc, xanh lá cây, xanh dương, đen, mặt số gradient với hai tông màu, và tất nhiên là được viền màu đỏ/xanh đặc trưng của GMT.

Mẫu đồng hồ xanh navy thu hút được ra mắt trong bối cảnh sự kiện Baselworld tầm cỡ bị hoãn do đại dịch Covid. Ảnh: Hodinkee
Mẫu đồng hồ xanh navy thu hút được ra mắt trong bối cảnh sự kiện Baselworld tầm cỡ bị hoãn do đại dịch Covid. Ảnh: Hodinkee

Sau đó, vào tháng 3 năm 2018, một bước tiến đầu tiên của mẫu 41mm ban đầu - Black Bay Fifty-Eight mới. Có kích thước 39mm và mỏng hơn đáng kể khi mang trên cổ tay, Fifty-Eight trở thành một cú hích ngay lập tức. Danh sách chờ và thị trường thứ cấp mọc lên rất nhiều để hỗ trợ nhu cầu ngày càng tăng đối với một chiếc Tudor hiện đại với mặt số màu đen và các điểm nhấn mạ vàng trông như một chiếc Submariner cổ điển. Sau 2 năm, vào thời điểm hiện tại, Tudor đã ra mắt mẫu đồng hồ "Navy Blue" mới này trong giới đồng hồ và nó được tạo ra bởi một thế giới không có Baselworld, khiến cho mẫu đồng hồ màu sắc mới và mang tính lịch sử này nổi bật hơn bao giờ hết.

Đây chắc chắn là một sự bổ sung tốt nhất cho dòng Fifty-Eight. Hơn nữa, với bất kỳ sản phẩm nào đã từng có tham chiếu tích cực trong quá khứ, những thiết kế trước đây có thể là một gợi ý hay ho cho phần thiết kế hiện tại. Vì điều duy nhất đã thay đổi giữa Black Bay Fifty-Eight 79030N (đen/mạ vàng) trước đó và "Navy Blue" 79030B mới là màu xanh lam của phần khung và mặt số, đây có lẽ là một khởi đầu tốt cho bất kỳ mẫu đồng hồ nào và mẹo đầu tiên đến từ tên của màu sắc, một sắc thái xanh không hẳn là màu xanh hải quân, nhưng tương tự như màu sắc trên quân phục của những người lính Hải quân.

Khám phá vẻ đẹp của mẫu đồng hồ Tudor Black Bay Fifty-Eight 'Navy Blue'

Nhiều người chắc hẳn đã biết về mẫu MN Tudor Submariner, và đây là những chiếc đồng hồ lặn với phần công cụ cực thu hút mà hầu như luôn được thấy trên dây đeo NATO.

Kích thước của mẫu Tudor Black Bay Fifty-Eight 'Navy Blue' này mỏng hơn khi đeo trên cổ tay. Ảnh: Hodinkee 
Kích thước của mẫu Tudor Black Bay Fifty-Eight 'Navy Blue' này mỏng hơn khi đeo trên cổ tay. Ảnh: Hodinkee 

Màu mới của 79030B, có liên quan trực tiếp đến mặt số và viền đều được phủ màu xanh trên những chiếc Tudor Submariner thường được gọi là "Bông tuyết xanh" từ giữa những năm 70. Bạn có thể nhận được một số phân tích hay ho về một số ví dụ điển hình trong video của Hodinkee với Grahame Fowler và các mẫu Milsub của anh ấy, bạn cũng có thể thấy 9 ví dụ cụ thể trong video này từ Watchistry (cùng một chiếc đồng hồ nằm trong cuốn Marine Nationale của họ).

Trong khi Tudor Subs và Snowflakes chắc chắn tồn tại bên ngoài phạm vi cụ thể của Marine Nationale (còn gọi là Hải quân Pháp), thì MN Subs là những chiếc đồng hồ lặn quân sự, và các phiên bản mặt số màu đen trước đó được xem là phiên bản cực kỳ hiếm hoi.

Các mẫu Snowflake MN trước đó bao gồm chiếc ref. 7016, có cả phiên bản màu đen và màu xanh lam, và có từ cuối thập niên 60 cho đến giữa thập niên 70 khi Tudor nâng cấp bộ máy bên trong từ ETA 2483 của 7106 sang ETA 2776 của 94010. Chiếc MN75 94010 này (được thấy ở trên, được đặt tên như vậy vì được cấp cho MN năm 1975) là một phần cảm hứng cho chiếc đồng hồ Fifty-Eight Navy Blue. Với kích thước ngang 39mm vỏ Oyster (với các rãnh lug răng cưa), mặt số màu xanh và viền bezel xanh là một kết hợp thú vị cho các thanh kim chỉ của Snowflake cổ điển và các vạch số giờ hình vuông. 

Một chiếc Tudor 94010 1975 (bên trái, lấy từ cuốn Marine Nationale của Watchistry và chiếc Tudor Black Bay Fifty-Eight "Navy Blue" 79030B mới. Ảnh: Hodinkee.
Một chiếc Tudor 94010 1975 (bên trái, lấy từ cuốn Marine Nationale của Watchistry và chiếc Tudor Black Bay Fifty-Eight "Navy Blue" 79030B mới. Ảnh: Hodinkee.

Khi chiêm ngưỡng vẻ đẹp của mẫu Blue mới, các tay chơi đồng hồ có thể nhận ra Tudor đã kết hợp màu sắc nhẹ hơn và xám hơn so với viền của chiếc Black Bay "Midnight Blue" và hơi bão hòa hơn so với màu xanh được sử dụng cho Pelagos Blue - trong khi vẫn duy trì ngôn ngữ thiết kế Black Bay cốt lõi. Vì vậy, Tudor Black Bay Fifty-Eight 'Navy Blue' vẫn có bezel cạnh đồng xu, vạch chỉ giờ hình tròn, lug không dấu khoan và mấu trắng phát sáng màu xanh lá cây.

Tương tự với người anh em mạ vàng của mình, mặt đồng hồ vẫn có kích thước 39mm, dày 11,9mm (đã bao gồm phần hộp làm từ tinh thể sapphire) và phần "lug to lug" là 47mm. Khả năng chống nước lên đến 200m với vương miện đảm bảo chất lượng rất cao, và chiều rộng của lug với dây đeo là 20mm. 

Tudor Black Bay Fifty-Eight "Navy Blue" hiện đang được bán với giá từ 3.375 USD. Ảnh: Hodinkee
Tudor Black Bay Fifty-Eight "Navy Blue" hiện đang được bán với giá từ 3.375 USD. Ảnh: Hodinkee

Tudor Black Bay Fifty-Eight "Navy Blue" là chiếc đồng hồ lặn có kích thước 39 x 11,9 x 47mm và có khả năng chống nước lên đến 200m. Máy của chiếc đồng hồ này được cung cấp bởi nhà sản xuất Tudor MT5402 với chứng nhận COSC và là phiên bản mặt số/vành bezel màu xanh lam của phiên bản 2018 đen/mạ vàng Black Bay Fifty-Eight. Fifty-Eight "Navy Blue" có mức giá bán lẻ từ 3.375 USD (hơn 78 triệu đồng) và được bán trên website chính thức của Tudor.

Vân Bùi (theo Hodinkee)