fb-pixel-noscriptHublot Big Bang Sang Bleu II - hoàn hảo trong từng chi tiết | Joolux

Hublot Big Bang Sang Bleu II - hoàn hảo trong từng chi tiết

01/10/2020

Đồng hồ chronograph phiên bản giới hạn Hublot Sang Bleu II kết hợp thế giới của nghệ thuật đồng hồ và nghệ thuật trừu tượng. Đó là kết quả của mối quan hệ giữa Hublot và Maxime Plescia-Büchi, một "thợ xăm" đến từ Thụy Sĩ. 

Sang Bleu II được ra mắt với hai màu Titanium và King Gold. Ảnh: Hodinkee
Sang Bleu II được ra mắt với hai màu Titanium và King Gold. Ảnh: Hodinkee

Sự hợp tác đầy hoàn hảo giữa Hublot và Maxime Plescia-Büchi

Studio và nhóm sáng tạo của anh, Sang Bleu, bao gồm một tạp chí khám phá mỹ thuật, thời trang, xã hội học và văn hóa xăm mình. Trên hết, studio thậm chí còn nghiên cứu về kiểu chữ. Họ cũng đã từng làm việc trên logo cho hãng thời trang Balenciaga và thậm chí cả Thành phố Stockholm, nhưng có lẽ một điểm quen thuộc với khán giả Mỹ là Maxime Plescia-Büchi đã xăm ngày sinh của con gái và mẹ Kanye West cho ngôi sao này.

Đây là chiếc đồng hồ thứ hai trong chuỗi các sản phẩm hợp tác cùng với Plescia-Büchi. Arthur Touchot đã đề cập đến bản phát hành đầu tiên trong bài viết và kết luận rằng Hublot chắc chắn đã bị thách thức bởi những yêu cầu của Maxime. Tuy nhiên, Hublot vẫn là tốt nhất với vòng bezel mới và màn hình hiển thị thời gian độc nhất cho chiếc đồng hồ này.

Những đường nét góc cạnh khiến cho vẻ đẹp của chiếc đồng hồ càng nổi bật hơn. Ảnh: Hodinkee
Những đường nét góc cạnh khiến cho vẻ đẹp của chiếc đồng hồ càng nổi bật hơn. Ảnh: Hodinkee

Thương hiệu Hublot được xây dựng từ thái độ thách thức, nhưng dòng sản phẩm hiện tại theo một chủ đề mạnh mẽ xuyên suốt và nhiều mẫu có cùng các đặc điểm thiết kế rõ ràng. Đáng chú ý là việc Hublot giao quyền sử dụng cho bên thứ ba.

Người ta không nhất thiết phải có đầy đủ tất cả các sản phẩm để có thể đánh giá cao những gì tinh túy nhất đã đi vào Sang Bleu II. Hãy tưởng tượng mẫu Sang Bleu II đang được đặt kế một chiếc Big Bang tiêu chuẩn và các chi tiết bắt đầu bật ra. Đầu tiên, kích thước vỏ 45mm đã được xử lý chuyển đổi với các góc xiên, góc cạnh và các bề mặt hoàn thiện bằng satin và đánh bóng xen kẽ.

Đồng hồ được làm từ hai chất liệu: titan và vàng King. King Gold là công thức độc quyền phong phú hơn so với vàng tiêu chuẩn của Hublot. Bên trong được nhấn nhá một chút màu đỏ và cần phải đánh bóng khá kỹ. Hublot sẽ cho ra mắt 200 chiếc làm bằng titan và 100 chiếc làm bằng vàng King.

Vẻ đẹp tinh xảo bên trong chiếc đồng hồ đắt tiền

Sang Bleu là biểu tượng phơi bày sự giao thoa của các nền văn hóa. Ảnh: Hodinkee
Sang Bleu là biểu tượng phơi bày sự giao thoa của các nền văn hóa. Ảnh: Hodinkee

Màu sắc chính đặc trưng trên mẫu đồng hồ là màu xanh lam gắn liền với cái tên Sang Bleu. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2016 với Something Curated, Plescia-Büchi đã giải thích câu chuyện đằng sau tông màu xanh lam.

"Sang Bleu, có nghĩa là 'máu xanh' trong tiếng Pháp, thực sự ra đời từ ý tưởng phơi bày sự giao thoa giữa các nền văn hóa theo cách mà tôi nghĩ là có lý. Máu xanh là biểu tượng của sự cao quý và cách chơi chữ với mực xanh và máu gần như là tình cờ. Ý tưởng đề cập đến giới quý tộc thực sự là một tuyên bố về văn hóa đương đại. Một nền văn hóa mà các giá trị truyền thống như 'cao' hoặc 'cao quý' rồi đến 'phụ' hoặc 'thấp hèn' hoặc 'bình dân' không còn được áp dụng nữa. Giới trẻ có một nhận thức xuyên suốt và toàn diện về văn hóa."

Big Bang Sang Bleu II nổi bật trên tay người đeo. Ảnh: Hodinkee
Big Bang Sang Bleu II nổi bật trên tay người đeo. Ảnh: Hodinkee

Chiếc đồng hồ duy nhất khác mà tôi đã từng xem qua có thể so sánh về màu sắc của mặt số là chiếc Sinn U1 B. Mặc dù màu sắc rất giống nhau, nhưng nó thật sự rất khác khi đeo trên cổ tay. Với hình dáng vỏ góc cạnh và mặt số được trang trí hình học, nó giống như một lá bùa thần bí bảo vệ bạn khỏi linh hồn ma quỷ hoặc một phần công nghệ từ một nền văn minh trong tương lai hoặc quá khứ hơn là một chiếc đồng hồ hiện đại.

Các kim chỉ dạng lưới là đặc điểm xác định tính thẩm mỹ của đồng hồ. Chúng là một ví dụ thú vị về hình học và thiết kế, bắt nguồn từ một thiết kế hình xăm Sang Bleu. Họa tiết hình tam giác xuất hiện xuyên suốt trong một tác phẩm xăm mà studio ở London đã thực hiện. Ngoài ra, Sang Bleu được trang bị bộ máy Unico HUB1240 của Hublot.

Với độ cao 16,5mm, Sang Bleu II giúp nhìn rõ hơn những chi tiết tinh xảo của bộ máy và những chiếc kim chỉ hình lưới trên mặt số. Ảnh: Hodinkee
Với độ cao 16,5mm, Sang Bleu II giúp nhìn rõ hơn những chi tiết tinh xảo của bộ máy và những chiếc kim chỉ hình lưới trên mặt số. Ảnh: Hodinkee

Nếu bạn còn nhớ những câu đố hình học từ rất lâu trước đó về câu hỏi hỏi có bao nhiêu hình tam giác được hiển thị? Bạn cũng có thể chơi trò chơi đó cùng với những chiếc kim chỉ của Sang Bleu II.

Những phần chi tiết dư thừa được loại bỏ khỏi các phần của mặt số để kim bấm giờ có thể nổi bật trên các bit lộ ra của phần mô-đun chronograph được đặt trên đỉnh máy HUB1240 - nhưng "kim chỉ" trông giống như đĩa lưới phản chiếu họa tiết được thiết lập bởi kim chỉ và vỏ máy. Ngay cả phần rotor cũng được sắp xếp theo chủ đề này. Một lần nữa, những hình tam giác trên vòng bấm giờ cũng đóng vai trò như một chỉ số trực quan.

Chiếc đồng hồ này còn rất nhiều chiều sâu để xem xét. Các yếu tố phức tạp tồn tại trên các mặt phẳng khác nhau và với chiều cao 16,5mm, nó giúp việc nhìn các yếu tố tiếp xúc của bộ máy trở nên vô cùng sống động. 

Mẫu đồng hồ tone xanh này được các chuyên gia và tín đồ đồng hồ đánh giá cao. Ảnh: Hodinkee
Mẫu đồng hồ tone xanh này được các chuyên gia và tín đồ đồng hồ đánh giá cao. Ảnh: Hodinkee

Sang Bleu II được đánh giá cao bởi các chuyên gia khi tác phẩm của Plescia-Büchi hòa hợp một cách tuyệt vời cùng với việc chế tác đồng hồ cơ. Giống như nghệ thuật, một số thứ không dành cho tất cả mọi người, như được minh họa bởi những người dường như không hiểu về chế tác đồng hồ cơ. Nhưng có một điều chắc chắn là thời gian Sang Bleu II đã giúp những tín đồ đồng hồ tiến gần hơn đến việc đánh giá cao — ít nhất là khi nói đến đồng hồ — nghệ thuật trừu tượng.

Hublot Sang Bleu II sử dụng bộ máy chronograph tự động HUB1240 với khả năng dự trữ năng lượng trong 72 giờ. Cả hai mẫu King Gold và Titanium đều có kích thước mặt 45mm. King Gold được giới hạn 100 chiếc và có giá 47.300 USD (hơn 1 tỷ đồng). Phiên bản Titanium sẽ có 200 mẫu và có giá 25.200 USD (hơn 500 triệu đồng). 

Vân Bùi (theo Hodinkee)