fb-pixel-noscriptHomage to F.A. Lange - bộ 3 chế tác đồng hồ mới nhất của A. Lange & Söhne | Joolux

Homage to F.A. Lange - bộ 3 chế tác đồng hồ mới nhất của A. Lange & Söhne

16/11/2020

A. Lange & Söhne vừa ra mắt bộ 3 sản phẩm mẫu đồng hồ đeo tay trang trọng, với tính năng Rattrapante Chronograph hay còn gọi là Chronograph kép - một trong những chức năng phức tạp nhất của đồng hồ đeo tay, và über-complex. Tất cả đều được tạo ra với mục đích tôn vinh người sáng lập F.A. Lange và nguồn gốc lịch sử lâu đời của thương hiệu trong việc chế tạo đồng hồ theo hơi hướng phong cách Baroque.

Mới đây, trong khuôn khổ lễ hội đồng hồ Watches & Wonders dành riêng cho khu vực tại Thượng Hải (từ ngày 9 đến ngày 13 tháng 9), công chúng đã có dịp chiêm ngưỡng một loạt các tác phẩm mới ra mắt dọc trên bờ sông bên cạnh Trung tâm nghệ thuật West Bund. 

Trong khi một số thương hiệu lựa chọn những tác phẩm gần gũi, chú trọng cập nhật xu hướng thời trang nhưng lại có phần thiếu vắng sự kết hợp giữa những thiết kế sẵn có (điển hình là thiết kế Overseas với mặt số vàng hồng / xanh lam của thương hiệu đồng hồ cao cấp Vacheron); trong khi những thương hiệu khác lại ra mắt những thay đổi vô cùng hợp lý cho các dòng sản phẩm phổ biến.

Bộ sưu tập mới nhất của A.Lange & Söhne lại nằm ở giữa, là sự kết hợp cân đối và hài hòa giữa 2 xu hướng trên, bao gồm ba phiên bản giới hạn trong bộ sưu tập Teutonic 1815 đậm chất cổ điển và lịch lãm rất riêng của thương hiệu.

Mỗi phiên bản phát hành đều được bọc trong chất liệu Honeygold độc quyền của nhà chế tác Lange (một loại hợp kim quý đặc biệt “cứng hơn rất nhiều so với bạch kim”). Đúng như cái tên “Homage”, mỗi thiết kế đều thể hiện nét hiện đại kết hợp với kỹ thuật sản xuất đồng hồ cổ điển nổi tiếng của người sáng lập thương hiệu F.A. Lange, được biết đến vào giữa thế kỷ 19. Dưới đây, chúng tôi chia nhỏ từng bản phát hành mới của “Homage to F.A. Lange” theo thứ tự mức độ phức tạp.

Đồng hồ 1815 Thin Honeygold

Đây chắc hẳn là thiết kế đơn giản nhất trong số các bản phát hành trong bộ sưu tập “Homage to F.A. Lange”, 1815 ‘Thin’ là một chiếc đồng hồ dành cho các sự kiện trang trọng được mô phỏng theo kiểu cổ điển hiện đại Saxonia Thin. Các nhà sản xuất đồng hồ Lange đã đáp lại những đánh giá về độ cứng của chiếc Saxonia siêu mỏng cơ bản bằng cách mở rộng vỏ và thêm một mặt số tráng men (một điều hiếm thấy đối với các phiên bản ở mức giá này). Phiên bản đặc biệt này có kích thước 38mm x 6.3mm - tăng 1mm so với tỷ lệ của phiên bản tiền nhiệm.

Khác xa với ‘Homage’ mới nổi tiếng nhất, 1815 Thin được bổ sung một số lựa chọn mới mẻ cho các thiết kế tiêu chuẩn. Phần trung tâm lõm xuống của mặt số, kết hợp với đường ray, tạo ra trải nghiệm đọc giờ thú vị hơn. Bên trong mặt số, nhà chế tác sử dụng bộ máy L903.1 - một bộ máy truyền thống được kết hợp với Saxonia Thin. Giống như nhiều chiếc đồng hồ dành cho người mới chơi khác của Lange, bộ máy chủ yếu được bao bọc bởi đĩa ba phần tư truyền thống và được trang trí với lớp hoàn thiện mờ xa hoa hơn.

1815 Thin Honeygold được bán với giá 272.000 đô la Hồng Kông (khoảng 813 triệu đồng) và chỉ được giới hạn sản xuất 175 chiếc.

Đồng hồ 1815 Rattrapante Honeygold

Không giống như Tourbograph và 1815 Thin, "Homage to F.A. Lange" là bản duy nhất được phát hành hoàn toàn mới xuất hiện tại lễ hội đồng hồ Watches & Wonders trong năm nay. Kết hợp mặt số màu đen và vỏ Honeygold đặc trưng, không quá bất ngờ khi chiếc đồng hồ được các nhà sưu tập Lange đánh giá rất cao. Cho đến nay, đây là chiếc đồng hồ bấm giờ tách giây mỏng nhất mà thương hiệu này từng sản xuất và hơn thế nữa, đây là lần đầu tiên một chiếc đồng hồ đeo tay được ứng dụng chất liệu Honeygold. Trên hết, sự kết hợp vỏ vàng và mặt số đen rất được các tín đồ ưa chuộng: Mặt số được làm từ bạc argenté (màu đen), với các yếu tố hiển thị khác được in bột vàng.

Một điều thú vị là chiếc đồng hồ đeo tay này là mẫu đồng hồ đầu tiên của Lange có bộ máy calibre 101,2 - một bộ máy do chính thương hiệu tạo ra dựa trên lịch vạn niên Rattrapante Perpetual Calendar . Bên trong vỏ, bộ máy có độ dày 12,6mm - mỏng hơn so với đồng hồ bấm giờ thường thấy của Lange & Söhne. Ngoài ra, Máy đo dữ liệu ‘Lên / Xuống’ nổi tiếng có độ dày vỏ tổng cộng là 13,1mm.

1815 Rattrapante Honeygold hiện được bán với giá 1.053.000 đô la Hồng Kông (khoảng 3,1 tỷ đồng) và được sản xuất giới hạn 100 chiếc như phiên bản độc quyền của cửa hàng.

Đồng hồ Tourbograph Perpetual Honeygold

Chiếc đồng hồ trung tâm của bộ sưu tập “Homage to the F.A. Lange” là Tourbograph Perpetual in Honeygold. Một phiên bản hiếm hoi của một trong những chiếc đồng hồ có độ phức tạp cao mà Lange từng thực hiện. Chiếc Tourbograph Perpetual Homage được ứng dụng chức năng Chronograph đôi, lịch vạn niên và lồng tourbillon - tất cả đều nằm trong một chiếc vỏ Honeygold có kích thước 43mm. 

Nếu là tín đồ của thương hiệu thì chắc hẳn có thể nhận ra được những điểm giống nhau của các chi tiết trong bộ sưu tập Handwerkskunst: các bản khắc phù điêu cho mặt số này được làm bằng máy (trái ngược với cơ khí). Đáng chú ý hơn nữa là mặt số được gia công bằng chất liệu Honeygold rắn và hoàn thiện bằng rhodium đen. Để tạo ra chức năng perpetual calendar / chronograph, ba phần của mặt số được nâng lên và sau đó được đánh bóng bằng máy, để lộ ra Honeygold nguyên bản bên dưới.

Về kiến ​​trúc chuyển động, caliber L133.1 là một trong những bộ máy có bố cục phức tạp nhất mà Lange từng tạo ra. Mặt sau được thiết kế trong suốt giúp người đeo có thể thấy bộ máy đang chuyển động bao gồm các bộ phận như chrono, tourbillon và bộ truyền động xích và cầu chì chia giây; trong khi mặt quay số chính đa phần được dành cho lịch vạn niên. Lịch trăng là phần xa hoa và nổi bật nhất của mặt số vốn đã được trang trí công phu. Trong khi phần lớn được trang trí bằng máy thì chi tiết này lại được khắc bằng tay từ trên xuống đến các yếu tố sao riêng lẻ xung quanh mỗi lịch trăng.

Tourbograph Perpetual Honeygold có giá 3.900.000 đô la Hồng Kông (khoảng 11,6 tỷ đồng) và được sản xuất với số lượng giới hạn 50 chiếc.

Vân Nguyễn (Theo Lifestyle Asia)