Emma Watson gia nhập Hội đồng Quản trị tập đoàn Kering

29/06/2020

Kering - tập đoàn xa xỉ nước Pháp sở hữu các thương hiệu thời trang cao cấp như Gucci, Bottega Veneta, Alexander McQueen, Saint Laurent,... đã bổ nhiệm Emma Watson vào vị trí Chủ tịch Ủy ban Thời trang Bền vững.

Cùng với nữ diễn viên người Anh, còn có Jean Liu – Chủ tịch của Didi Chuxing (nền tảng giao thông di động lớn nhất Trung Quốc) và Tidjane Thiam – Cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng Thụy Sĩ Credit Suisse.

Jean Liu, Tidjane Thiam và Emma Watson là ba thành viên mới nhất của Hội đồng Quản trị tập đoàn Kering.
Jean Liu, Tidjane Thiam và Emma Watson là ba thành viên mới nhất của Hội đồng Quản trị tập đoàn Kering.

Nữ diễn viên Emma Watson vốn được công chúng biết tới và yêu mến qua loạt phim Harry Potter. Sau đó, cô đã chuyển sang kinh doanh và làm việc với vai trò nhà hoạt động xã hội vô cùng tích cực, đấu tranh cho nữ quyền và bảo vệ môi trường.

Năm 2014, cô nàng đã được chỉ định làm Đại sứ thiện chí phụ nữ của Liên Hợp Quốc. Nữ diễn viên cũng không ít lần thể hiện sự ủng hộ thời trang xanh của mình cả trên thảm đỏ lẫn đời thường. Với xu hướng tái cấu trúc bộ máy hậu đại dịch Covid-19, hướng đến mục tiêu thời trang bền vững, thân thiện với môi trường, Emma Watson là sự lựa chọn hoàn hảo và là bước đi đúng đắn của ông lớn khi ngành công nghiệp thời trang đang trải qua giai đoạn vô cùng khó khăn và quan trọng. 

Mới đây, Emma Watson cũng đã có những chia sẻ cùng tạp chí thời trang Vogue sau khi nhận chức.


Vì sao bạn lại quyết định tiếp nhận vị trí mới này tại Kering?

Đại dịch Covid-19 đã cho chúng ta thấy rằng sự bền vững là vấn đề cấp bách, cũng như các vấn đề như bình đẳng và công bằng cho phụ nữ và người da màu vậy. Vì vậy, việc tập trung vào phát triển thời trang bền vững mà tập đoàn Kering đang thực hiện đang trở nên quan trọng hơn bao hết. Bản thân tôi cảm thấy rất vui và hân hạnh được đóng góp vào những nỗ lực này.

Tôi hy vọng có thể giúp tập đoàn Kering đẩy nhanh tốc độ và tiếp tục xây dựng những gì sẵn có. Đồng thời, tôi rất mong đợi được hợp tác trong các dự án về nữ quyền của tập đoàn và muốn được học hỏi nhiều hơn nữa.

Tại sao vấn đề bền vững trong thời trang lại quan trọng đến vậy?

Tôi đã luôn chú ý đến vấn đề thời trang bền vững kể từ lần đầu tiếp xúc trong quá trình quảng bá cho loạt phim Harry Potter. Lúc đó tôi khoảng 12 tuổi. Ở trường, tôi đặc biệt quan tâm đến các môn học như Thời trang thương mại và Năng lượng tái tạo, các giảng viên rất tuyệt vời và đã truyền cảm hứng cho tôi. Tôi thậm chí còn có chuyến đi đến Bangladesh vào năm 2010 cùng một nhãn hàng thời trang bền vững là Pepple Tree.

Điều này đã giúp tôi nhận ra rằng bền vững trong thời trang là vấn đề cấp thiết mang tính toàn cầu và ngành công nghiệp thời trang đang tác động tiêu cực đến môi trường, quyền công nhân và lợi ích của động vật ra sao. Không chỉ vậy, nó còn ảnh hưởng đến các vấn đề về nữ quyền. Theo ước tính có khoảng 80% công nhân làm việc trong ngành may mặc trên thế giới là phụ nữ ở độ tuổi 18-35. 

Emma Watson đã nhận thức mối tương quan giữa thời trang và môi trường ở độ tuổi 12.
Emma Watson đã nhận thức mối tương quan giữa thời trang và môi trường ở độ tuổi 12.

Trong giai đoạn khó khăn mà tương lai gần như không thể đoán trước như hiện tại, chúng tôi đã đưa ra lựa chọn hành động, tái phát minh và tái cơ cấu những điều mà chúng tôi đang làm. Có thể xem đây là cơ hội để thay đổi mọi thứ. Năm , khi Kering thông báo sẽ giảm thiểu lượng carbon thải ra trong toàn bộ chuỗi cung ứng của mình, đầu tiên là tránh, giảm thiểu và cuối cùng là bù đắp lượng khí thải nhà kính, tôi đã biết mình sẽ phải làm gì tiếp theo rồi.

Có rất nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề bền vững. Theo bạn thì nó có ý nghĩa thế nào?

Sự bền vững là mối tương quan giữa xã hội và cộng đồng, giữa nền kinh tế và môi trường. Các vấn đề về công bằng và bình đẳng chính là chìa khóa cho ý nghĩa của sự bền vững. Điều đó bao gồm cả về ngành công nghiệp thời trang tác động thế nào đến môi trường và hành tinh của chúng ta, hay quyền lợi của người lao động và gia đình của họ.

Vai trò mới của bạn tại Kering có điều gì tương đồng với những hoạt động mà bạn đang làm?

Trong giai đoạn đại dịch này, bản thân tôi, cũng như nhiều người khác, đang có thời gian để nhìn lại những công việc mà mình đang làm và đâu là điều thúc đẩy tôi tiếp tục. Khoảng thời gian dài đóng phim và hoạt động xã hội khiến tôi mong muốn ý nghĩa công việc của mình có thể nhân rộng và truyền tải đến nhiều người hơn, cũng như được học hỏi nhiều kinh nghiệm khác nhau, từ những người công nhân cho đến ban giám đốc điều hành, để mở rộng thế giới quan của mình hơn. 

Nếu mọi người để ý thì sẽ thấy thời gian gần đây tôi khá yên ắng, nhưng đó không có nghĩa là tôi không quan tâm hay không hứng thú nữa. Tôi chỉ làm theo một cách khác mà thôi. Tôi muốn tận dụng thời cơ này để tạo nên những thay đổi mới. Một người bạn của tôi, Tiến sĩ Fahamu Pecou, đã nói rằng: Đây là một cuộc chạy marathon tiếp sức chứ không phải chạy đua nước rút. Và tôi biết mình muốn đóng góp lâu dài vào cuộc chạy tiếp sức dài hơi này.

Năm ngoái, tôi là thành viên của Hội đồng tư vấn bình đẳng giới G7 do Tổng thống Macron triệu tập. Trong khi chúng tôi đưa ra khuyến nghị hướng vào các bang, thì các doanh nghiệp lại đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc tạo nên thay đổi. Vì vậy, tôi hy vọng sẽ tìm ra cách để đảm bảo rằng các công ty thời trang có thể dùng khả năng của mình để giúp tạo ra một xã hội công bằng và bình đẳng hơn cho mọi người ở mọi giới tính.

Nữ diễn viên là một trong những thành viên Hội đồng tư vấn bình đẳng giới G7 do Tổng thống Macron triệu tập.
Nữ diễn viên là một trong những thành viên Hội đồng tư vấn bình đẳng giới G7 do Tổng thống Macron triệu tập.

Vì đã làm việc với nhiều tổ chức từ thiện về bạo lực gia đình ở Anh và nhiều nơi khác nên tôi biết rõ, trong thời gian giãn cách do Covid-19, các cuộc gọi đến các dịch vụ này ở nhiều quốc gia đã tăng mạnh. Vì vậy, tôi cũng rất muốn hợp tác với tổ chức Kering, để tìm cách giải quyết được những thách thức của các tổ chức này hoạt động trong thời điểm khó khăn này.

Còn vấn đề nào trong ngành công nghiệp thời trang khiến bạn quan tâm không?

Có rất nhiều, từ cách quảng bá có thể ảnh hưởng đến vấn đề hình ảnh cơ thể ở các cô gái trẻ đến mức độ ô nhiễm nước của các thương hiệu sản xuất denim. Rõ ràng, Covid-19 đã tác động rất lớn đến nhu cầu về quần áo với nhiều đơn hàng bị hủy hoặc yêu cầu giảm giá cho số quần áo đã sản xuất. Điều tôi lo ngại là không phải thương hiệu nào cũng đều hành động có trách nhiệm đối với vấn đề nhà máy và công nhân trong những thời điểm khó khăn này. May mắn là tập đoàn Kering đã tôn trọng tất cả các cam kết của mình trong đại dịch.

Kering là tập đoàn xa xỉ đi đầu trong vấn đề thời trang bền vững.
Kering là tập đoàn xa xỉ đi đầu trong vấn đề thời trang bền vững.

Hiện tại, các thương hiệu đang cố gắng cho công chúng thấy hành động của mình trong phong trào Black Lives Matter (Người da đen đáng được sống). Nhưng chúng ta cần đảm bảo rằng họ không chỉ nói lời hoa mỹ. Vẫn còn nhiều vấn đề lớn với phân biệt đối xử việc làm, vấn đề về cách đối xử khi người da đen trong vai trò lãnh đạo và sáng tạo, cách người da đen được mô tả trong các tài liệu quảng bá và truyền thông thời trang.

Bạn có thể chia sẻ cách mua sắm thời trang bền vững không?

Hãy thật sự hiểu bạn là ai và nhận thức rằng những gì bạn khoác lên người sẽ thể hiện bạn là người tiêu dùng thông minh. Có nhiều cách chỉnh sửa và phối trang phục một cách sáng tạo để những món đồ thường ngày cũng trở nên cá tính hơn.

Những người ăn mặc đẹp mà tôi biết đều tìm ra công thức riêng cho mình và họ thường có xu hướng mặc những thứ mình thích nhiều lần. Đừng đầu tư vào món đồ mà bạn biết mình sẽ vứt đi sau vài lần mặc.

Có thương hiệu thời trang bền vững nào mà bạn thích không?

Bất cứ món đồ secondhand nào tôi cũng thích. Tái sử dụng những món đồ mà bạn có thể mặc chính là cách tốt nhất để hưởng ứng thời trang bền vững

Vân Nguyễn (Theo Vogue)