fb-pixel-noscriptDịch vụ thẩm định đồng hồ nổi lên tại TP.HCM | Joolux

Dịch vụ thẩm định đồng hồ nổi lên tại TP.HCM

14/10/2020

Dịch vụ thẩm định đồng hồ xuất hiện nhờ vào nhu cầu của người chơi đồng hồ Việt khi nạn hàng giả - hàng nhái trở nên vô cùng phổ biến trong thị trường này, đặc biệt là thị trường secondhand.

Bức tranh thị trường đồng hồ tại Việt Nam

Đồng hồ được làm giả, làm nhái bày bán rất nhiều tại các chợ.
Đồng hồ được làm giả, làm nhái bày bán rất nhiều tại các chợ.

Thú chơi đồng hồ đã không còn quá xa lạ với cộng đồng người Việt. Đối với nhiều người, đồng hồ không chỉ là một “cỗ máy đến thời gian” mà còn là một món trang sức, một món đồ sưu tầm có giá trị rất lớn. Có lẽ chính vì thị trường đồng hồ tại Việt Nam đang vô cùng phát triển mà có không ít mẫu đồng hồ của các thương hiệu lớn trên thế giới làm giả, làm nhái. Điển hình như Rolex và Omega là hai nhãn hiệu chế tác đồng hồ vô cùng phổ biến tại các “chợ” đồng hồ. 

Ông Hồ Quang Thái - Phó Chánh văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia về phòng chống hàng giả, hàng nhái từng khẳng định: “80% - 90% đồng hồ tại Việt Nam là hàng giả”. Không chỉ thế, đến cả trong các trung tâm thương mại cao cấp, hàng fake vẫn có thể “trà trộn” lẫn vào hàng chính hãng, khiến nhiều khách hàng phải bỏ ra một số tiền lớn mà vẫn nghĩ rằng mình đang sở hữu hàng tốt.

Dù đang bị làm giả - làm nhái rất nhiều nhưng trên thực tế, không phải người chơi nào cũng có khả năng thẩm định đồng hồ một cách chính xác. Nếu lấy ví dụ 100 người chơi đồng hồ, thì chỉ có khoảng hơn 3 người trong số đó có khả năng phân biệt thật - giả. Hơn thế nữa, thủ thuật sản xuất đồng hồ nhái ngày càng tinh vi, khiến người dùng ngày càng hoang mang. Ngay cả những chuyên gia lâu năm cũng gặp không ít khó khăn khi phân biệt. 

Làm thế nào để phân biệt được đồng hồ?

Theo những người thợ và chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực gia công đồng hồ, những chiếc đồng hồ fake phổ thông, chúng không quá được đầu tư nên vì thế, người dùng có thể tự mình phần biệt thông qua các đặc điểm như: logo thương hiệu; mã số seri đặc trưng của mỗi chiếc; màu sắc, mức độ tinh xảo và hoàn thiện của các chi tiết trên mặt số bao gồm: kim, cột số hoặc các họa tiết trang trí khác,...

Tuy nhiên, đây chỉ là những mẹo kiểm tra thông thường để các tín đồ loại ra những chiếc bị làm giả lộ liễu. Đối với một chiếc đồng hồ fake được sản xuất tinh vi thì người dùng sẽ phải nhờ đến dịch vụ thẩm định đồng hồ. Trong nhiều trường hợp, khi đồng hồ được làm giả quá kỹ càng thì đến những người thợ nhiều năm trong nghề cũng không thể phân biệt được bằng mắt thường. Thay vào đó, những người thợ sẽ phải mở phần vỏ đồng hồ ra để kiểm tra các thành phần và cấu tạo của bộ máy bên trong.

Các chuyên gia tại nơi cung cấp dịch vụ thẩm định đồng hồ sẽ phải mở máy để kiểm tra thành phần, cấu tạo bên trong.
Các chuyên gia tại nơi cung cấp dịch vụ thẩm định đồng hồ sẽ phải mở máy để kiểm tra thành phần, cấu tạo bên trong.

Để giảm thiểu rủi ro mua nhầm hàng giả, hàng nhái, các tín đồ nên lựa chọn những cửa hàng đồng hồ uy tín, có giấy ủy quyền từ thương hiệu chính hãng, có giấy tờ chứng nhận nguồn gốc rõ ràng để tránh mua phải hàng kém chất lượng. Bên cạnh đó, việc trang bị thông tin, kiến thức cho bản thân về những thành phần phải có khi mua đồng hồ là vô cùng cần thiết, chẳng hạn như đồng hồ chính hãng phải đi kèm hộp, có nhãn tag, giấy hướng dẫn đi kèm,...

Vậy nhưng nếu chỉ như thế thì vẫn chưa đủ để đảm bảo tính chính hãng của đồng hồ. Chính vì thế, nhiều trung tâm đã mở ra dịch vụ thẩm định đồng hồ nhằm giúp các tín đồ không “tiền mất tật mang”.

Dịch vụ thẩm định đồng hồ nổi lên từ nhu cầu của các người dùng

Với tình trạng hàng giả - hàng nhái ngày càng bùng nổ, đặc biệt là trên thị trường đồng hồ sang tay, nhiều trung tâm đã thực hiện thẩm định nhằm giúp người mua đảm bảo được tính chính hãng. Việc thẩm định sẽ do các chuyên gia hoặc thợ chế tác với nhiều năm làm việc trong lĩnh vực thực hiện. Với kiến thức và kinh nghiệm có sẵn của mình, kết hợp cùng các kỹ thuật và thiết bị hỗ trợ khác, họ sẽ có khả năng phân biệt được những chiếc đồng hồ 

Một chiếc đồng hồ đang được thẩm định.
Một chiếc đồng hồ đang được thẩm định.

Một quy trình thẩm định đồng hồ trải qua nhiều công đoạn, bao gồm các bước kiểm tra:

  • Mặt số: mặt số của đồng hồ có bị lai tạp chi tiết hoặc có bị vẽ lại hay không?

  • Dây đeo: dây đeo có bị thay thế hay không?

  • Khóa: phần khóa đã bị thay thế hay chưa?

  • Vỏ mặt số: Vỏ máy có được đánh bóng, thay thế hay “độ” hay không?

  • Núm vặn: Núm vặn trên máy có được đánh bóng hay thay thế hay không?

  • Bộ máy trong: máy trong có đúng là được sản xuất chính hãng hay không? Máy có ra đời đúng với năm của dây đeo và vỏ máy hay không?

Quy trình thẩm định này thực tế có thể được điều chỉnh một cách hợp lý, tùy thuộc vào từng trung tâm, từng người thợ hoặc chuyên gia, để phù hợp với từng dòng đồng hồ của các thương hiệu khác nhau.

Vân Nguyễn