fb-pixel-noscriptCuộc đối đầu giữa Rolex và Zenith El Primero | Joolux

Cuộc đối đầu giữa Rolex và Zenith El Primero

17/12/2020

Đây là một phép so sánh khá phổ biến và rất nhiều biến số có tác dụng khi so sánh Rolex Daytona mang tính biểu tượng và Zenith El Primero lịch sử. Trước khi bắt đầu việc so sánh này, các bạn cần biết Daytona bằng thép không gỉ hiện không thể mua được với giá bán lẻ từ đại lý ủy quyền của Rolex, nhưng nó chắc chắn có sẵn với mức giá cực cao từ các đại lý trong giới thị trường xám (grey market). Mặt khác, El Primero được bán rộng rãi tại các đại lý ủy quyền và thậm chí còn có thể được giảm giá nhẹ trên thị trường xám.

Chiếc đồng hồ Zenith El Primero. Ảnh: WATCHREVIEWBLOG.COM
Chiếc đồng hồ Zenith El Primero. Ảnh: WATCHREVIEWBLOG.COM

Hãy đi vào chi tiết cụ thể của cả hai chiếc đồng hồ này và xem tại sao những người đam mê đồng hồ lại luôn có sự so sánh giữa hai mẫu này.

Tại sao lại có sự so sánh?

Vậy vấn đề lớn giữa những chiếc đồng hồ này là gì? Xét cho cùng, chúng được cung cấp từ hai thương hiệu hoàn toàn khác nhau và được tô điểm bằng hai tên model hoàn toàn khác nhau. Vâng, với sự khác biệt rõ ràng về thiết kế bên ngoài, hai chiếc đồng hồ này ban đầu chạy trên một bộ chuyển động cơ học rất giống nhau, được tạo ra bởi Zenith và được đặt tên là 3019 PHC, hiện đã được đổi tên thành bộ chuyển động "El Primero". 

Đây là bộ máy chronograph tự động được tích hợp hoàn toàn đầu tiên cho một chiếc đồng hồ đeo tay được ra mắt vào năm 1969. Đã có một cuộc tranh luận đang diễn ra về việc ai đã thực sự tạo ra chiếc đồng hồ chronograph tự động đầu tiên bởi vì Seiko thực sự đang trong quá trình tạo ra một chiếc cùng lúc với Zenith, nhưng rất có thể là Zenith, thương hiệu đã đưa ra nguyên mẫu hoạt động đầu tiên.

Zenith Defy 'El Primero'. Ảnh: 2017 BLOOMBERG FINANCE LP
Zenith Defy 'El Primero'. Ảnh: 2017 BLOOMBERG FINANCE LP

Phiên bản đầu tiên thường không phải là phiên bản tốt nhất vì thường có rất nhiều điểm có thể cần được cải thiện và điều này dường như đúng với phong trào El Primero. Mặc dù Zenith là người đầu tiên tạo ra nó, nhưng bước lặp lại cuối cùng của cơ chế là cực kỳ phức tạp và gần như được thiết kế quá mức. Nhiều bộ phận chuyển động và các khu vực dễ vỡ không cần thiết của bộ chuyển động có thể gây ra các vấn đề về lâu dài và việc bảo dưỡng bộ chuyển động là cực kỳ phức tạp, thường yêu cầu tháo toàn bộ bộ chuyển động để khắc phục các sự cố đơn giản.

Đây là lúc Rolex bước vào lĩnh vực này và quyết định đơn giản hóa mọi thứ để tạo ra chuyển động hiệu quả hơn cho chiếc đồng hồ Daytona của riêng họ.

Mẫu thiết kế đầu tiên của Rolex Daytona. Ảnh: Getty Images
Mẫu thiết kế đầu tiên của Rolex Daytona. Ảnh: Getty Images

Các mô hình đầu tiên của Rolex Daytona sử dụng bộ máy in-house caliber 4030, gần như là bản sao của bộ máy El Primero caliber 400, một phiên bản gần như tái bản của 3019PHC ban đầu. Thời gian trôi qua, Rolex bắt đầu thực hiện các chỉnh sửa đối với kỹ thuật El Primero. Về cơ bản, họ đã tạo ra một phiên bản cải tiến của El Primero, một phiên bản có ít bộ phận hơn và dễ bảo trì hơn - chịu được sự khắc nghiệt của việc mang chúng mỗi ngày tốt hơn nhiều so với bộ máy ban đầu.

Lựa chọn thiết kế ngoại thất

Một lĩnh vực mà những chiếc đồng hồ này khác nhau khá nhiều là thiết kế thực tế bên ngoài. Tất nhiên, trong khi cả hai đều là đồng hồ bấm giờ, có các chức năng thiết yếu như nút bấm (pusher) bên và mặt số phụ thời gian, các khía cạnh trang trí phi chức năng của các ví dụ hiện đại ngày nay khá khác nhau.

Zenith El Primero Tourbillon. Ảnh: WIREIMAGE
Zenith El Primero Tourbillon. Ảnh: WIREIMAGE

El Primero được cung cấp với nhiều kích thước và kiểu dáng khác nhau, trong đó Chronomaster có kích thước 38mm và 42mm, và Revival có kích thước 37mm. Tùy thuộc vào kích thước bạn chọn sẽ xác định vị trí của chức năng ngày trên Chronomaster, theo cách mà Daytona hoàn toàn không có. Một số người theo chủ nghĩa thuần túy chronograph sẽ thực sự thích Daytona đơn giản vì việc thiếu chức năng ngày và sự đơn giản của mặt số tổng thể, giúp không bị phân tâm khỏi nhiệm vụ chính là bấm giờ.

Trong khi cả hai mẫu đều có nút bấm bên, El Primero vẫn giữ phong cách bấm cổ điển và Daytona hiện đại hiện nay đã kết hợp nút bấm vặn xuống. Các nút vặn trên Daytona có thể tăng độ an toàn đặc biệt là khả năng chống nước, nhưng chúng khiến việc sử dụng đồng hồ bấm giờ trở nên cồng kềnh khi vận hành.

Rolex Daytona. Ảnh: GETTY IMAGES
Rolex Daytona. Ảnh: GETTY IMAGES

Mặt số của cả hai mẫu đều rất khác nhau, với El Primero tạo ra các sắc thái khác nhau của màu bạc sunburst với mặt số phụ nhiều màu và thậm chí cả phiên bản skeleton. Daytona tạo ra sự tối giản với lựa chọn mặt số trắng hoặc đen trên phiên bản thép không gỉ, các mặt số phụ tương phản và mảng màu duy nhất là chữ Daytona được khắc trên mặt số bằng màu đỏ. Các màu mặt số khác chỉ có trên các biến thể kim loại quý.

Daytona cũng chỉ được ra mắt với một kích thước và đó là loại 40mm cổ điển theo Rolex. Nếu bạn đo Daytona bằng thước, kích thước thực tế sẽ lớn hơn khoảng 39mm, với hầu hết những người đam mê cho rằng Daytona khá nhỏ. Điều thú vị là cả hai mẫu đều giữ kim giờ và kim phút có kiểu dáng rất giống nhau với rất ít thay đổi qua mỗi tái bản các mẫu ban đầu.

Nên chọn cái nào?

Tất cả phụ thuộc vào sở thích cá nhân và phần lịch sử nào bạn muốn tô điểm cho cổ tay của mình. Nếu bạn thấy lịch sử mạo hiểm của Zenith trong việc tạo ra chiếc đồng hồ bấm giờ tự động đầu tiên thật hấp dẫn và bạn muốn mẫu nguyên bản, thì El Primero có thể là mẫu đồng hồ dành cho bạn.

Nếu bạn thích ý tưởng về tính hiệu quả và những cải tiến gia tăng của Rolex trong mỗi lần mẫu, Daytona có thể là lựa chọn dành cho bạn. Daytona còn được biết đến là một giá trị lưu trữ (store of value) dựa vào lượng nhu cầu đáng kinh ngạc dành cho mẫu đồng hồ này và danh tiếng của nó được tạo ra là nhờ Paul Newman.

Vân Bùi (theo Forbes)