fb-pixel-noscriptCovid-19 đã ảnh hưởng đến trải nghiệm mua sắm của người dân Paris thế nào? | Joolux

Covid-19 đã ảnh hưởng đến trải nghiệm mua sắm của người dân Paris thế nào?

07/12/2020

Covid-19 đã khiến Paris - kinh đô ánh sáng - mang một diện mạo mới khi người dân làm việc và mua sắm tại đây, cụ thể là trên đại lộ Champs-Élysées - một trong những con đường tràn ngập trung tâm thương mại sầm uất nhất ở Tây Âu. Đại lộ dài hàng dặm và các đường phố xung quanh được biết đến với nhiều cửa hàng sang trọng và cửa hàng đặc sản cung cấp tất cả các mặt hàng cao cấp nổi tiếng mà chúng ta biết và yêu thích.

Không quá bất ngờ khi lượng người đi bộ trên phố đã ít hơn đáng kể. Sự khác biệt giữa Paris trước Covid-19 và bây giờ là vô cùng rõ ràng và có thể dễ dàng nhận ra được bằng cách theo dõi cách người dân và khách hàng quen của thành phố cố gắng điều chỉnh cho phù hợp với thực tế hiện tại. 

Không còn có hàng tá người hối hả dọc theo con đường với những chiếc túi mua sắm trên vai, mà giờ đây chỉ có vài nghìn người đi bộ đeo khẩu trang. Thỉnh thoảng mới có một vài người ghé vào các cửa hàng hoặc chiêm ngưỡng các cửa hàng trưng bày khi đi ngang qua. Vốn là một thành phố với dân số hơn 2 triệu người và ngành du lịch thường phát triển vượt bậc, giờ đây Paris cũng không khác với một thành phố nhỏ của Mỹ là bao.

Rất nhiều khẩu trang và trạm khử trùng tay xuất hiện. Hàng chục cửa hàng và quán cà phê vẫn có lượng khách ổn định, nhưng cũng phải đối mặt với áp lực của việc tuân thủ lệnh giới nghiêm toàn thành phố: yêu cầu không ai ra ngoài sau 9 giờ tối. Điều này khiến các doanh nghiệp thường đóng cửa lúc 8:30 tối, hoặc muộn hơn, và thậm chí đôi khi đóng cửa lúc 7:30 tối để nhân viên có thời gian tự về nhà sau giờ làm. 

Ngay đến các thương hiệu thời trang xa xỉ danh tiếng cũng không tránh khỏi tình trạng “vắng vẻ”.

Nhà mốt nước Pháp - Dior

Tại 2 cửa hàng của Dior tại địa chỉ: 127 Đại lộ C.E. và Đại lộ Montaigne, số lượng khách hàng không còn được như trước nhưng các nhân viên vẫn niềm nở tiếp chuyện. Đây là thời điểm khó khăn bởi khách ai đi du lịch nữa, đặc biệt là người Mỹ. Khách du lịch thường mua sắm tại Dior để làm kỷ niệm cho chuyến đi; còn khách hàng bản địa đến mua sắm vì họ muốn có cảm giác như mọi thứ vẫn diễn ra bình thường.

Hermès

Rõ ràng là đại dịch Covid-19 hầu như không ảnh hưởng quá nhiều của Hermès. Tại cửa hàng trên đại lộ George V số 42 của thương hiệu, các khách hàng luôn được hướng dẫn làm khử trùng tay và sau đó rời đi để điều hướng đám đông mua sắm. 

Không gian cửa hàng vô cùng rộng rãi và mọi thứ bên trong trông sắc nét và sáng bóng như đúng mong đợi. Tất cả các sản phẩm đều được trưng bày bên trong tủ kính vì vấn đề an toàn và vệ sinh.

Cửa hàng luôn có các nhân viên vệ sinh túc trực để giữ cho cửa hàng luôn trong tình trạng tuyệt nhất thể. Họ lau sạch các đồ trưng bày và thay thế các giỏ khăn lau làm sạch da trong phòng giày và đồ trang sức mà khách hàng có thể sử dụng trước khi thử bất cứ sản phẩm nào.

Thương hiệu thậm chí còn chuẩn bị một tấm biển nhỏ gọn gàng bên cạnh màn hình bên cạnh những thỏi son môi mới thể hiện rằng: bất kỳ khách hàng nào muốn thử sản phẩm đều phải tuân thủ quy trình vệ sinh đặc biệt do người giám sát hướng dẫn. Những ai muốn thử sản phẩm cần phải đặt lịch hẹn trước vì người giám sát trang điểm đặc biệt này chỉ có mặt vào một số ngày nhất định.

Có thể nói sự thay đổi lớn nhất đối với Hermes là số lượng khách nước ngoài bị thay thế bởi khách nội địa.

Louis Vuitton

Cũng giống như Hermès, Louis Vuitton dường như không bị ảnh hưởng bởi tình hình hiện tại. Trước cửa hàng số 101 đại lộ C.E vẫn có một hàng người tuân thủ quy định giãn cách xã hội đang chờ đợi. Không gian bên trong cửa hàng LV khá lớn và không giống như các cửa hàng khác - sử dụng lối vào và lối ra riêng biệt - Louis Vuitton chỉ có một lối vào và một lối ra.

Việc kinh doanh tuy có dấu hiệu chậm xuống nhưng đáng ngạc nhiên là đó không phải do Covid-19. Đang bước vào mùa lạnh cuối năm và mọi người vì thế chuẩn bị cho mùa lễ hội.

Chanel

Tại cửa hàng của nhà mốt Chanel tọa lạc tại số 51 Đại lộ Montaigne, mỗi khách hàng bước vào đều được phục vụ nước khử trùng tay. So với giai đoạn trước, cửa hàng đã vắng bóng khách hàng mua sắm hơn.

Cửa hàng Chanel tại số 51 Đại lộ Montaigne
Cửa hàng Chanel tại số 51 Đại lộ Montaigne

Có thể nói rằng kể từ khi Covid-19 xuất hiện, khách hàng đã giảm đi rất nhiều. Các khách hàng mua sắm giờ đây chủ yếu là người Bỉ, Hà Lan và người dân bản địa. 

Covid-19 không chỉ là một thứ vẫn chỉ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Việc mua sắm, đi du lịch hay không thể ăn tối ở nhà hàng không còn là điểm mấu chốt. Mấu chốt là cả thế giới đã trải qua mười tháng với đại dịch này và nó vẫn ảnh hưởng đến tâm trạng của mọi người, kỳ vọng và triển vọng của mọi người về tương lai. Một số người trong chúng ta có thể dần quen với việc kết hợp khẩu trang với trang phục của mình nhưng đó vẫn là minh chứng về cách Covid-19 đã thay đổi cách chúng ta tương tác với thế giới bên ngoài nói chung.

Vân Nguyễn (Theo Purse Blog)