fb-pixel-noscriptBulgari Serpenti Seduttori Tourbillon | Joolux

Bulgari Serpenti Seduttori Tourbillon

13/10/2020

Một trong những chiếc đồng hồ đáng chú ý nhất và không thể dễ dàng bỏ qua của năm 2020 cho đến nay đối với nhiều người đam mê chính là Bulgari Serpenti Seduttori Tourbillon. Về giá cả, bản thân nó được làm ra từ một công ty khá hiếm (giá bắt đầu từ 78.000 USD), và dĩ nhiên mẫu đồng hồ đeo tay tourbillon đính đá quý không phải là thứ mà nhiều người tìm kiếm cho mình một chiếc đồng hồ cơ học hấp dẫn và thú vị có thể mua mỗi ngày (hoặc có thể là bất kỳ ngày nào). 

Bulgari Serpenti Seduttori Tourbillon khiến giới đồng hồ trầm trồ về vẻ đẹp và sự tinh tế. Ảnh: Hodinkee
Bulgari Serpenti Seduttori Tourbillon khiến giới đồng hồ trầm trồ về vẻ đẹp và sự tinh tế. Ảnh: Hodinkee

Tuy nhiên, gạt bỏ các câu hỏi về giá cả và độ quý hiếm sang một bên, mẫu đồng hồ này đại diện cho thể loại chế tác đồng hồ cao cấp thú vị và nó thể hiện sự theo đuổi xuất sắc về kỹ thuật so với những thành tựu khác của Bulgari trong trong vài năm qua, đặc biệt là nỗ lực lập kỷ lục trong lĩnh vực sản xuất đồng hồ siêu mỏng. Đây không phải là một chiếc đồng hồ siêu mỏng, nhưng là một đại diện theo cách riêng của nó, việc theo đuổi sự thu nhỏ trong sản xuất đồng hồ vì những chiếc tourbillon nhỏ này là cực kỳ hiếm. 

Điểm qua qua một số tiền thân lịch sử của chiếc BVL150 tầm cỡ vào tháng 1 năm ngoái, có một điểm đáng chú ý rằng chỉ có một số ít sản phẩm được thực hiện bởi một số thợ đồng hồ vĩ đại nhất của thế kỷ 20. Nhưng vào thời điểm hiện tại chiếc đồng hồ nhỏ này đã gây ấn tượng rất lớn.

Tinh tế trong từng chi tiết

Mặt số được mô tả theo thiết kế trừu tượng, trông như đầu của một chú rắn. Ảnh: Hodinkee
Mặt số được mô tả theo thiết kế trừu tượng, trông như đầu của một chú rắn. Ảnh: Hodinkee

Serpenti Seduttori Tourbillon là một chiếc đồng hồ nhỏ gọn về tổng thể, bởi các con số - vỏ có đường kính dài nhất là 34mm và dày 8,9mm, và một phần đáng kể của mặt số được tạo ra bởi khẩu độ cho tourbillon và bởi chính phần tourbillon. Dây đeo được làm bằng vàng trắng, phần "Serpenti" trong tên gọi của nó có lẽ ít thể hiện bản thân của nó hơn so với một số mẫu đồng hồ khác có tên tương tự - vỏ hình trứng trông như đầu của một con rắn cách điệu, như tên của nó, nhưng nó cũng chỉ đơn giản là một lựa chọn cho thiết kế trừu tượng. 

Bulgari Serpenti Seduttori Tourbillon là chiếc đồng hồ có bộ tourbillon nhỏ nhất trong sản xuất đồng hồ hiện nay. Ảnh: Hodinkee
Bulgari Serpenti Seduttori Tourbillon là chiếc đồng hồ có bộ tourbillon nhỏ nhất trong sản xuất đồng hồ hiện nay. Ảnh: Hodinkee

Bộ sưu tập Serpenti Seduttori tổng thể giới thiệu một số chiếc đồng hồ với mức giá vừa phải, bao gồm mẫu thép không gỉ được đính kim cương với giá chỉ 6.900USD (bằng thạch anh). Những chiếc vòng tay trong bộ sưu tập với mức giá khởi điểm đã tạo ra một sự liên kết rõ ràng hơn, với các liên kết hình lục giác, giống như vảy của chúng, nhưng trên phần dây đeo lại thể hiện tính linh hoạt và hài hòa về phần thị giác trừu tượng hơn.

Kỹ năng chế tác đá quý công phu từ những người thợ bậc thầy

Mặc dù phiên bản vòng đeo tay được đính kim cương của chiếc đồng hồ này là một trong những chiếc đồng hồ sang trọng nhất mà Bulgari sản xuất ngày nay (và với tư cách là một nhà kim hoàn, sự sang trọng không hề thay đổi chính là điểm mạnh của Bulgari trong thị trường, theo sau đó là một thiết kế rất phá cách, rõ ràng, chịu ảnh hưởng của kiến trúc ngôn ngữ thiết kế). Tất cả các chi tiết trên mẫu vòng đeo tay đều sống động và mang cho mình một phong cách vô cùng sành điệu, Bulgari Serpenti Seduttori Tourbillon sẽ khiến cho bất kỳ các tín đồ đồng hồ nào cũng phải trầm trồ mỗi khi chiêm ngưỡng.

Phần mặt số được đính kim cương liền kề với nhau, đòi hỏi kỹ thuật chế tác cao. Ảnh: Hodinkee
Phần mặt số được đính kim cương liền kề với nhau, đòi hỏi kỹ thuật chế tác cao. Ảnh: Hodinkee

Việc chế tác đá quý chất lượng cao là một công việc đòi hỏi kỹ thuật cao nhất và Serpenti Seduttori Tourbillon thực sự là một minh chứng cho tay nghề thủ công rất cao. Nó đòi hỏi sự cẩn thận và kỹ năng cao hơn những gì người đam mê đồng hồ thường hiểu. Vì hình dáng của phần vỏ bao gồm một số đường cong phức tạp và các viên đá được đính trực tiếp liền kề với nhau, nên mỗi viên đều có thông số kỹ thuật riêng về kích thước và độ rõ nét. Màu sắc và độ trong là một thách thức lớn trong công việc này. Trong ngành công nghiệp trang sức, tỷ lệ trọng lượng từ đá thô đến đá quý đã cắt thành phẩm có thể cao tới 50%, thì tỷ lệ này đôi khi lên tới 90% đối với đồng hồ trang sức cao cấp.

Ngoài vẻ thanh lịch về mặt thiết kế, Seduttori Tourbillon còn là một chiếc đồng hồ đáng kinh ngạc về mặt cơ học. Bộ máy Bulgari caliber BVL150, là một bộ máy cơ đã lập kỷ lục của thương hiệu, rõ ràng đã biến việc phá kỷ lục trở thành mục tiêu chính. Hodinkee đã thực hiện một phân tích kỹ thuật kỹ lưỡng về bộ máy và vị trí của nó trong lịch sử đồng hồ, nhưng đủ để nói rằng chiếc đồng hồ này có chứa chiếc tourbillon nhỏ nhất trong sản xuất hiện tại của bất kỳ hãng nào, với một số tính năng và đặc trưng kỹ thuật thú vị.

Chiếc đồng hồ trông vô cùng hoàn hảo trên tay người đeo. Ảnh: Hodinkee
Chiếc đồng hồ trông vô cùng hoàn hảo trên tay người đeo. Ảnh: Hodinkee

Serpenti Seddutori Tourbillon với kích thước phần mặt số là 34mm x 8,9mm làm từ vàng trắng, được đính những viên kim cương cắt rực rỡ, phủ tuyết trên mặt số (tổng trọng lượng 2,88 carat). Khả năng chống nước lên đến 30 m. Bộ chuyển động, lên dây cót tay BVL150, giờ và phút với tourbillon; 22mm x 18mm x 3,65mm, dự trữ năng lượng trong 40 giờ, chạy với tốc độ 21.600 vph trong 23 viên ngọc. Chiếc đồng hồ này đang được bán trên trang web của Bulgari với giá 82,000 USD (gần 2 tỷ đồng).

Vân Bùi (theo Hodinkee)