fb-pixel-noscriptBTS x Dior - Phần 2: Cú “hit” đối với người hâm mộ | Joolux

BTS x Dior - Phần 2: Cú “hit” đối với người hâm mộ

28/09/2020

Hiện nay, BTS không còn xa lạ với các thương hiệu thể thao cao cấp và các thành viên thường xuyên diện các trang phục của Berluti, Saint Laurent, Gucci, Bottega Veneta, có khi được chụp vội ở sân bay hay trên thảm đỏ và trên sân khấu biểu diễn.

BTS và niềm yêu thích xa xỉ phẩm được thể hiện rõ nét chính là yếu tố cơ bản thu hút người theo dõi

Bản vẽ trang phục của Dior dành cho BTS
Bản vẽ trang phục của Dior dành cho BTS

Người hâm mộ đã nhận ra rằng V và Jimin là 2 tín đồ vô cùng yêu thích Gucci, trong khi trưởng nhóm RM lại có niềm yêu thích với thời trang đường phố Nhật Bản. Nhưng theo các phương tiện truyền thông Hàn Quốc, các thành viên BTS  được cho rằng họ đã "tự mình mua trang phục mà họ muốn mặc" và không nhận tài trợ. Người sáng lập trang Styleintelligence người Hàn Quốc, Jung Hae Soon cho biết: “Ai cũng biết rằng BTS luôn tự mua trang phục diễn của riêng họ từ trước đến nay”.

Bộ trang phục của Dior là một “cú hit” với những người theo dõi BTS. Việc người hâm mộ đăng tải các hình minh họa trang phục sân khấu do chính họ thực hiện và mua các bức tượng nhỏ của các thành viên mặc trong trang phục đó đã chứng tỏ điều này. Các fan hâm mộ nói riêng lẫn khán giả nói chung đều yêu thích bộ trang phục này. Các thành viên BTS đều làm bật lên được phong cách của bộ trang phục và chúng hoàn toàn phù hợp với lứa tuổi và đẳng cấp của “nhóm nhạc toàn cầu".

Thực tế, trang phục của Dior dành cho BTS có giá trị thương mại theo cách của nó. Mario Ortelli, đối tác quản lý của công ty tư vấn Ortelli & Co. có trụ sở tại London, cho biết: “Trong nhiều năm qua, chúng tôi đã chứng kiến ​​văn hóa đại chúng và nghệ sĩ Hàn Quốc trở thành điểm tham chiếu cho thế hệ thanh niên, không chỉ ở Hàn Quốc mà còn ở Trung Quốc.

Mặc dù sức ảnh hưởng của BTS ở Trung Quốc vẫn thua các nhóm đàn anh như Big Bang - tài khoản chính thức của BTS có 4,2 triệu người theo dõi trên Weibo, thấp hơn so với con số 7 triệu của Big Bang. Hơn nữa, kể từ năm 2016, các nghệ sĩ Hàn Quốc đã không thể biểu diễn ở đại lục do chiến dịch rộng lớn của Bắc Kinh chống lại các doanh nghiệp Hàn Quốc, nhưng các nhà quảng bá buổi hòa nhạc địa phương được cho là đang xin phép để những nghệ sĩ Hàn Quốc như BTS có thể biểu diễn tại nước này.

Ngoài việc để các ngôi sao ngồi hàng ghế đầu tại các buổi biểu diễn hay xuất hiện trước công chúng với chiếc đeo túi yên ngựa tại sân bay thì chiến lược tiếp theo của Dior là khiến những trang phục đó phù hợp với một nhóm đối tượng người tiêu dùng thuộc thế hệ trẻ cụ thể”. Đây là sự kết hợp giữa xa xỉ và nền văn hóa Kpop như một “chân lý” không thể chối bỏ.

Sân khấu của nghệ sĩ chính là nơi các thương hiệu xa xỉ quảng bá cho sản phẩm của mình

Jennie (Black Pink) là đại sứ thương hiệu cho Chanel tại Hàn Quốc và thường xuyên diện trang phục của nhà mốt này trên sân khấu.
Jennie (Black Pink) là đại sứ thương hiệu cho Chanel tại Hàn Quốc và thường xuyên diện trang phục của nhà mốt này trên sân khấu.

Không kể đến những lần xuất hiện trên thảm đỏ đông đúc, việc các nghệ sĩ thần tượng xuất hiện trên sân khấu trình diễn trong trang phục của một thương hiệu xa xỉ cũng là cách thương hiệu đó quảng bá cho sản phẩm của mình; Madonna hay Alessandro là các ví dụ đơn cử. Hơi hướng thời trang đường phố trong bộ trang phục của Dior dành cho BTS chính là cơ hội tiếp thị lý tưởng. 7 bộ trang phục xuất hiện trước 1,5 triệu khán giả tại hơn 51 buổi trình diễn vòng quanh thế giới. Theo đó, Ortelli cho rằng: “Nó sẽ trở thành một xu hướng lớn và chắc hẳn rằng các hãng thời trang sang trọng khác sẽ sớm tiếp bước Gucci và Dior.

Thành viên Jung Kook (BTS) trong trang phục của Dior.
Thành viên Jung Kook (BTS) trong trang phục của Dior.

“BTS có thể là nhóm nhạc nam đại diện cho Kpop ở thời điểm hiện nay, nhưng đó chắc chắn không phải là hiện tượng Kpop đầu tiên có sức ảnh hưởng ngoài biên giới Hàn Quốc” - Yeo chia sẻ. Vào những năm 90, “làn sóng Hàn Quốc” hay “hallyu” đã tạo nên những “gợn sóng” đầu tiên trên toàn cầu. Và với số lượng đông đảo của các thần tượng và ban nhạc Hàn Quốc hiện nay, BTS chắc chắn sẽ không phải là “ngọn sóng” cuối cùng.

Người nổi tiếng x Thương hiệu xa xỉ - Xu hướng mới cho sự phát triển toàn cầu trong tương lai

Nhóm nhạc nữ Black Pink có thể là một lựa chọn tốt cho các thương hiệu xa xỉ với danh sách các hợp đồng cộng tác cùng Louis Vuitton và Dior Cosmetics, biểu diễn trong nhãn hiệu nổi tiếng của Pháp - Marine Serre - và xuất hiện riêng lẻ trên hàng ghế đầu tại Chanel, Michael Kors và Coach. Bộ tứ này thường được ca ngợi là “phiên bản nữ” của BTS. Thậm chí thành viên Lisa của nhóm đã trở thành thần tượng Kpop có lượng theo dõi trên Instagram lớn nhất. Red Velvet, Got7 và Stray Kids cũng là các nhóm nhạc đang làm mưa làm gió tại thị trường trong và ngoài nước.

4 cô gái của Black Pink được cho là “phiên bản nữ” của BTS bởi mức độ nổi tiếng và sức ảnh hưởng toàn cầu mạnh mẽ.
4 cô gái của Black Pink được cho là “phiên bản nữ” của BTS bởi mức độ nổi tiếng và sức ảnh hưởng toàn cầu mạnh mẽ.

Ngoài Hàn Quốc, Ortelli ước tính rằng ngành công nghiệp giải trí và truyền thông Ấn độ với trị giá 24 tỷ đô la sẽ là kho báu tiếp theo của những người nổi tiếng. "Một khi thị trường hàng xa xỉ phẩm ở Ấn Độ trở nên phổ biến hơn, các thương hiệu cao cấp sẽ cố gắng tiếp cận với các ngôi sao tại nước này".

Nhưng ở thời điểm hiện tại thì thời trang xa xỉ tại Hàn Quốc chỉ mới là sự khởi đầu. Với sức ảnh hưởng mạnh mẽ của “làn sóng hallyu” mà điển hình là BTS, kết hợp với sự vươn lên mạnh mẽ của công nghệ, nền tảng mạng xã hội và sự đa dạng của người theo dõi, xu hướng này sẽ còn phát triển với những bất ngờ đầy thú vị trong tương lai. 

Vân Nguyễn (Theo Business of Fashion)