fb-pixel-noscriptBremont và bộ sưu tập đồng hồ Hawking tưởng nhớ nhà vật lý huyền thoại | Joolux

Bremont và bộ sưu tập đồng hồ Hawking tưởng nhớ nhà vật lý huyền thoại

21/12/2020

Với bộ sưu tập phiên bản giới hạn thứ 10 của mình, nhà chế tác đồng hồ trứ danh Anh Quốc đã tạo ra một chiếc đồng hồ kỷ niệm cuộc đời và thành tựu đáng nhớ của nhà vật lý và vũ trụ học đáng kính người Anh - Stephen Hawking.


Bộ sưu tập Hawking giới hạn của Bremont nhằm tưởng nhớ cuộc đời vĩ đại của nhà vật lý người Anh Stephen Hawking.
Bộ sưu tập Hawking giới hạn của Bremont nhằm tưởng nhớ cuộc đời vĩ đại của nhà vật lý người Anh Stephen Hawking.

Stephen Hawking là nhà vật lý học và vũ trụ học vĩ đại có rất nhiều đóng góp to lớn vào việc xây dựng nền tảng của con người về các khái niệm không gian, thời gian và vật lý lượng tử. Chính vì vậy, Bremont đã tri ân nhà vật lý học tài ba với bộ sưu tập đồng hồ giới hạn với các tính năng và thiết kế vô cùng ấn tượng.

Chiếc đồng hồ nam với kích cỡ 41mm tiêu chuẩn được thiết kế theo phong cách cổ điển có kim giây ngược ở vị trí 6 giờ và mặt số phụ chỉ ngày ở vị trí 12 giờ. Hawking sử dụng bộ máy BE-33AE với khả năng dự trữ năng lượng trong 42 giờ và được ra mắt với nhiều màu sắc khác nhau: chỉ có 388 chiếc cho mặt số thép không gỉ màu đen, 88 chiếc vàng hồng với mặt số đen và 88 chiếc vàng trắng với mặt số xanh lam. Không phải ngẫu nhiên mà Bremont quyết định sản xuất với con số 88 này. Đó là do sự tương quan với năm 1988 - thời điểm cuốn sách khoa học phổ thông “A Brief History of Time” (Lược sử thời gian) của Hawking được xuất bản.

Bên cạnh sự đóng góp từ gia đình Hawking, điều khiến bản phát hành này trở nên đặc biệt còn nằm ở việc tất cả các chi tiết trên mỗi chiếc đồng hồ đều ngầm tôn vinh những khoảnh khắc quan trọng, mang đậm tính cá nhân trong cuộc đời Hawking.

Nick và Giles English, hai anh em đã sáng lập nên thương hiệu Bremont, luôn dệt nên những sợi chỉ lịch sử trong các sáng tạo phiên bản giới hạn của họ, từ phiên bản giới hạn P-51 hay EP120 kết hợp các mảnh vỡ còn sót lại của chiếc máy bay chiến đấu nổi tiếng trong Thế chiến II, cho đến chiếc đồng hồ Bremont Codebreaker có các món đồ tạo tác lịch sử từ Công viên Bletchley và từng xuất hiện trong bộ phim từng đoạt giải Oscar The Imitation Game vào năm 2014.

Lần này, với bộ sưu tập Bremont Hawking, hai nhà sáng lập đã sử dụng chiếc bàn làm việc bằng gỗ sồi của Hawking để tạo ra bốn chiếc đĩa lót trong hộp đựng được chế tác. Đây là một vật gia truyền được truyền lại từ bà của Hawking và cũng là nơi ông thường lui tới nhất khi lên ý tưởng cho nhiều tác phẩm và lý thuyết của mình. Thiết kế được hoàn thiện bằng tay với những ngôi sao được điêu khắc và hình ảnh phản chiếu các chòm sao trên bầu trời đêm Oxford vào buổi tối ngày sinh của Hawking - ngày 8 tháng 1 năm 1942.

Mặt lưng hộp số được thiết kế với một phiến đá thiên thạch đặt ở trung tâm của như một hiện thân của vũ trụ, được bao quanh bởi dòng chữ “A Brief History of Time” (Lược sử thời gian) cuốn sách nổi tiếng nhất của Hawking được viết cho người mới bắt đầu nghiên cứu vũ trụ. Ngay cả những thông số đi kèm cũng ca ngợi thành tích của ông: Số sê-ri của chiếc đồng hồ đã được in trên bản gốc của bài báo nghiên cứu danh giá của Hawking, thường được gọi là '' Quả hạch 'và' bu lông 'của lực hấp dẫn', được đồng viết bởi cộng tác viên thường xuyên và người bạn là Giáo sư Gary Gibbons.

Phiên bản đồng hồ nữ của chiếc Hawking.
Phiên bản đồng hồ nữ của chiếc Hawking.

Lần đầu tiên, Bremont ra mắt một chiếc đồng hồ dành cho nữ, làm bằng thép không gỉ với dây đeo được đánh bóng mờ hai tông màu. Với số lượng giới hạn 88 chiếc, chiếc đồng hồ có kích cỡ 34mm, có vành bezel và cột số được khảm kim cương - một chất liệu chưa từng được thương hiệu sử dụng trước đây. Nó cũng khác với thiết kế của nam giới với mặt số được làm hoàn toàn từ thiên thạch và kim niken đánh bóng.

Chiếc ốp lưng mở khác biệt nhằm tôn vinh các thành tựu của cuộc đời Hawking: có cùng một mẫu đĩa tròn từ bàn làm việc bằng gỗ sồi của ông, cùng với một cánh quạt tự động có thể nhìn thấy từ bên ngoài và được hoàn thiện bằng tay một cách tinh xảo với thiết kế giống như một  hố đen xoắn ốc.

Bộ sưu tập được bán với giá dao động từ HK$79,995 (khoảng 238 triệu đồng) tùy theo từng màu sắc khác nhau.

Vân Nguyễn (Theo Lifestyle Asia)