fb-pixel-noscript3 sản phẩm nổi bật kết hợp cùng nghệ sĩ của các thương hiệu lớn trong năm 2020 | Joolux

3 sản phẩm nổi bật kết hợp cùng nghệ sĩ của các thương hiệu lớn trong năm 2020

16/12/2020

Trong lĩnh vực xa xỉ phẩm, nhiều thương hiệu lớn đã bắt đầu xem xét đến việc mở rộng cơ hội tiếp thị chéo sang các ngành khác như thực phẩm hoặc trò chơi trực tuyến; một số thương hiệu vẫn gắn bó và chú trọng nghệ thuật - một ngành công nghiệp mà thời trang xa xỉ đã gắn bó trong nhiều thế kỷ qua. Nhưng việc người tiêu dùng đã bắt đầu cảm thấy “chán” với các tác phẩm cộng tác thì liệu sự hợp tác cùng nghệ sĩ có còn khiến họ quan tâm?

Các tín đồ xa xỉ đã có dịp chiêm ngưỡng khá nhiều sự hợp tác giữa các nhà thiết kế danh tiếng và nghệ sĩ tại tuần lễ thời trang “Big 4” với tác phẩm In Bloom - bộ sưu tập cộng tác giữa thương hiệu “ông lớn” là Burberry cùng nghệ sĩ Riccardo Tisci, nghệ sĩ đương đại Anne Imhof và Vivienne Westwood, người đã sử dụng các tác phẩm nghệ thuật của Chrissie Hynde và Anthony Newton làm ý tưởng thiết kế cho lần này.

Ở một thị trường nước ngoài như Trung Quốc, sự hợp tác của nghệ sĩ không chỉ cho thấy cách cách thương hiệu xa xỉ trân trọng tính độc đáo và hỗ trợ cộng đồng nghệ sĩ địa phương, mà còn  là một cách hiệu quả để đổi mới thương hiệu.

Coach

Vào tháng 9, Coach đã giới thiệu bộ sưu tập Coach x Jean-Michel Basquiat trong một chiến dịch toàn cầu với sự tham gia của một số đại sứ của hãng, bao gồm nữ diễn viên Yang Zi và cầu thủ bóng rổ người Mỹ gốc Hoa Jeremy Lin. Bộ sưu tập đã ra mắt trên sàn diễn vào tháng 2 năm ngoái và là một phần của bộ sưu tập Mùa Thu 2020, tượng trưng cho cách tiếp cận của Coach trong việc kết nối với thế hệ khách hàng mới hơn và trẻ hơn.

Nhiều người tiêu dùng trẻ tuổi ở Trung Quốc từng nghĩ thương hiệu này chỉ dành cho thế hệ lớn hơn, hướng đến đối tượng là những người ở độ tuổi của mẹ họ hoặc một món quà lưu niệm ưa thích từ một cửa hàng ở Mỹ. Nhưng giờ đây họ đang nhìn nhận thương hiệu này theo một khía cạnh khác. 

Tại Trung Quốc, Coach đã làm việc với người có ảnh hưởng hàng đầu là Mr Bags để quảng bá bộ sưu tập trên mạng xã hội, đồng thời triển khai các triển lãm pop-up trong khu vực tại các trung tâm thương mại sang trọng như Beijing SKP và Chengdu IFS. Bộ sưu tập có giá cao hơn khoảng 3-4 lần so với một chiếc túi Coach trung bình, đơn cử là chiếc túi xách Rogue 39 có giá 1.250 đô la (khoảng 29 triệu đồng).

Đối với các khách hàng ở Mỹ, bộ sưu tập thể hiện tinh thần hòa nhập của Coach. Nhưng đối với người tiêu dùng Trung Quốc, điều đó cho thấy Coach đang thay đổi bằng cách thể hiện một khía cạnh táo bạo và mới mẻ hơn.

Louis Vuitton

Bộ sưu tập Artycapucines của Louis Vuitton có sự tham gia của sáu nghệ sĩ đương đại hàng đầu, đã mang tầm nhìn độc đáo của họ và biến tấu trên chiếc túi hiện đại xen lẫn nét cổ điển của Louis Vuitton: Capucine - chiếc túi ra đời vào năm 2013 và được đặt theo tên theo con đường Rue des Capucines tại Paris.

Đáng chú ý là vào cuối năm đó, thương hiệu sang trọng đã tăng số lượng nghệ sĩ Trung Quốc trong danh sách những người được chọn. Trên thực tế, đây là lần đầu tiên Louis Vuitton bổ sung sự góp mặt của hai nghệ sĩ Trung Quốc - Liu Wei và Zhao Zhao - trong danh sách 6 nghệ sĩ mà thương hiệu này đã lựa chọn.

Wei sống tại Bắc Kinh và vốn nổi tiếng với thành tựu trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện của mình. Phiên bản túi Artycapucines của anh dựa trên Microworld, tác phẩm điêu khắc quy mô lớn của anh ấy tại Venice Biennale 2019, trong khi chiếc Artycapucines của Zhao lại dựa trên tác phẩm điêu khắc năm 2018 của anh - In Extremis No.3.

Vào hôm 30/10, những chiếc túi thuộc bộ sưu tập Artycapucines - chỉ được sản xuất giới hạn 200 chiếc - đã được phát hành tại một số cửa hàng trên khắp thế giới. Việc đưa loạt ảnh này vào buổi triển lãm tại Vũ Hán của thương hiệu, See LV, đã thu hút các bài đăng trên mạng xã hội từ những người theo dõi thời trang, những người đang tìm hiểu về các nghệ sĩ mà họ có thể chưa biết đến.

Dior

Mặc dù đã được ra mắt ở một địa điểm khác vào tháng 10, phiên bản cộng tác cùng nghệ sĩ lần thứ năm của Dior - Lady Dior Art tại Trung Quốc - đã được ra mắt dưới hình thức triển lãm vào giữa tháng 11 trong Hội chợ Nghệ thuật Đương đại Thượng Hải ART021. Sự kiện đã trở thành điểm dừng chân của những người yêu nghệ thuật từ khắp nơi trên thế giới.

Dior đã tận dụng sự kiện ra mắt như một cơ hội để kết nối lại cùng các đại sứ thương hiệu của mình, bao gồm Huang Xuan, Yang Caiyu và Zhang Xueying. Kể từ năm 2016, bộ sưu tập đã có sự góp mặt của mười nghệ sĩ từ khắp nơi trên thế giới, và năm nay, tâm điểm chú ý tại Trung Quốc là nghệ sĩ đương đại Song Dong. 

Tác phẩm nghệ thuật “Usefulness of Uselessness – Rectangular Window No. 9 (2017)” (tạm dịch: “Sự hữu ích của những thứ tưởng chừng như vô dụng - Ô cửa chữ nhật Số 9”, 2017) của Song chính là nguồn cảm hứng cho chiếc túi xách được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau, bao gồm cửa sổ bằng gỗ cũ, gương và cửa ra vào. Tác phẩm này cũng được trưng bày tại triển lãm .

Buổi triển lãm có thể không thành công thu hút được số lượng người đến xem hoặc lưu lượng truy cập xã hội, nhưng đó có lẽ không phải là mục tiêu chính của thương hiệu. Một vài bài đăng về chương trình trên Weibo hoặc Little Red Book đến từ các đại sứ và khách mời siêu VIP, chẳng hạn như nhà đầu tư thời trang Wendy Yu, đã thể hiện cách tiếp cận của Dior trong việc định vị thương hiệu ở phân khúc cao hơn.

Vân Nguyễn (Theo Jing Daily)